Cuộc di dân lớn nhất thế giới đang diễn ra ở Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Bị kẹt hàng tiếng đồng hồ tại nhà ga tàu hỏa là một trải nghiệm không hề dễ chịu nhưng mọi việc còn tồi tệ hơn với nhiều người dân Trung Quốc khi họ gần như không thể di chuyển với hàng chục nghìn hành khách khác đứng xung quanh mình.

Một lượng người khổng lồ ở Trung Quốc đang vật lộn để trở về nhà trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán khiến cho nhà ga Quảng Châu, tỉnh phía Nam Trung Quốc, gần như vỡ trận sau khi 22 chuyến tàu bị hoãn do bão tuyết.

Báo cáo về số lượng người bị mặc kẹt ở các khu vực bến tàu, nhà xe cũng rất khác nhau. Tân Hoa xã cho biết có khoảng 50.000 người, trong khi Ga Quảng Châu ước tính là 38.000 người. Tờ Nhân dân Nhật báo lại cho rằng đám đông này lớn hơn nhiều, khoảng 100.000 người.

Đại diện Ga Quảng Châu cho biết: “Tại khu vực Ga chúng tôi, lượng người di cư mùa xuân được ước tính là khoảng 38.000 hành khách. Những người này đang phải đợi ở nhà ga vì tàu bị hoãn. Trước đó, có tin đồn rằng có đến 100.000 người ở đây là không chính xác”.

Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm khoảng 24/1 và kéo dài 40 ngày, Trung Quốc phải chứng kiến cuộc di dân lớn nhất thế giới khi hàng triệu công nhân, nhân viên ở những thành phố lớn lên đường về quê ăn Tết.

Theo dự đoán có khoảng 2,9 tỷ lượt người di chuyển trong thời gian tết năm 2016, trong đó có 332 triệu người sử dụng phương tiện tàu hỏa. Chỉ tiêng Ga tàu hỏa Quảng Châu đã phải vận chuyển tới 130.000 hành khách trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ.

Cục an ninh công Quảng Châu (PSB) cho biết cơ quan này đã triển khai thêm 1.300 nhân viên tới các bến tàu và ban bố tình trạng khẩn cấp. Giới chức khuyên các hành khách không nên đến ga tàu trước 3 tiếng và họ có thể kiểm tra lịch trình bằng tài khoản trên mạng xã hội Weibo.

Chùm ảnh người dân Trung Quốc chen chúc về quê ăn Tết:

Hàng chục nghìn người bị kẹt ở ga tàu hỏa.
Ga Quảng Châu chật cứng hành khách về quê.
Hàng khách không còn chỗ để di chuyển.
Hàng nghìn người chen lấn để được lên tàu.
Ai cũng mong sớm được về quê ăn Tết.
Nhiều người phải chờ thâu đêm.
Không ai dám rời đi vì sợ mất chỗ.
Nhiều người lộ vẻ mệt mỏi vì chờ lâu.
Hàng nghìn người xếp hàng dưới mưa rét.
Một cảnh sát giao thông hóa trang thành chú Khỉ để điều khiển các phương tiện.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet