Cuộc điện cuối của ông Nguyễn Tài Dũng: "Anh đi công tác, cứu dân"

Sông Cả

Cuối buổi chiều, ông Dũng điện thoại về cho vợ dặn: “Em ăn cơm trước đi, anh đi công tác, cứu dân”. Đó là cuộc trò chuyện cuối cùng của hai vợ chồng ông trước lúc gặp chuyện chẳng lành.
Hai ngày nay, người dân khóc thương và cảm phục tấm gương người cán bộ Nguyễn Tài Dũng (51 tuổi, Phó Giám đốc Sở Công thương Nghệ An, kiêm ủy viên Ban PCLB và TKCN tỉnh Nghệ An, đã hy sinh trong đêm khuya 1/10 khi gắng vượt lũ cứu đói cho dân. 

Cuộc điện cuối của ông Nguyễn Tài Dũng:
Người dân khóc, tiễn đưa ông Nguyễn Tài Dũng về với đất mẹ. 

Nước mắt tiễn đưa người anh hùng...

Hàng ngàn người dân cùng đội mưa tiễn đưa, tiếc thương ông Nguyễn Tài Dũng. Có người cho biết, lúc nhỏ ông thông minh và học giỏi lắm, từng được cử sang Liên Xô học Đại học Công Đoàn, rồi ngày tốt nghiệp trở về quê hương cống hiến.

Ai cũng rơi nước mắt khi nghe người mẹ (82 tuổi) của ông Dũng nói: “Con đi thật à?”. Nhiều người thốt lên “Sao ông trời lại bắt người hiền lành, đức độ, mẫn cán vì nước vì dân đi vậy”.

Cuộc điện cuối của ông Nguyễn Tài Dũng:
Ngôi nhà đơn sơ của vợ chồng ông Nguyễn Tài Dũng trong ngõ nhỏ ở TP Vinh.

Được biết, đầu giờ chiều ngày 1/10, vợ ông Dũng là bà Phạm Thị Hà có ngăn rằng: “Anh đang đau mắt, xin nghỉ ở nhà em lo thuốc thang khỏi rồi hãy đến cơ quan”. Nhưng lúc đó, ông Dũng nói: “Việc ở sở đang trong lúc nóng bỏng nhất, cả tỉnh đều tập trung cứu trợ vùng lũ. Mình là lãnh đạo càng phải gương mẫu chứ”. Rồi cuối buổi chiều, ông Dũng điện thoại về cho vợ dặn: “Em ăn cơm trước đi, anh đi công tác, cứu dân”. Đó là cuộc trò chuyện cuối cùng của hai vợ chồng ông trước lúc gặp chuyện chẳng lành.

Trong tâm tưởng của bà Nguyễn Minh Châu - Nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An và ông Đinh Văn Ngư - nguyên Chủ tịch công đoàn ngành giao thông vận tải thì, ông Dũng từng là một cán bộ công đoàn vừa tài giỏi, hiền lành, đức độ, có tâm với người lao động, vừa có uy tín chuyên môn với cán bộ công đoàn cơ sở. Ông khéo trong ứng xử, xuất sắc trong thuyết trình, hùng biện, tinh thần trách nhiệm cao trong mọi việc, luôn vì quyền lợi cho người lao động.

Nhiều cán bộ ở Nghệ An nhận xét, tính tình ông Dũng sôi nổi, nhiệt tình, quyết liệt và cũng là người thích đùa nên công việc đôi lúc căng thẳng đều được tháo gỡ nhẹ nhàng. 

Trên facebook của ông Dũng, nhiều người cũng viết lên những dòng thương xót và cảm phục ông khi đêm tối đích thân ông cố vượt lũ đi phát đồ cứu trợ cho dân.

Ngọn lửa truyền cho người ở lại

Anh Tùng Sơn - cán bộ Sở Công thương Nghệ An viết: “Chú ạ, sáng nay ngủ dậy cháu mới nghe được tin. Từ đó đến lúc này cứ chờ đợi 1 phép màu nào đó để chú được bình an. Nhưng có lẽ ông trời không có mắt. Cầu mong chú được thanh thản để yên nghỉ. Người lãnh đạo, người chú, người anh, người bạn lớn, người đã chia sẻ và khuyên nhủ cháu tận tình nhất từ lúc cháu chập chững bước vào ngành... Chiều nay về tiễn chú lần cuối mà không còn được gặp nữa. Chú đã dặn: phàm là con người phải có lúc vui, lúc buồn nhưng đừng để thái quá hay bị chế ngự. Chỉ được sống với chú một quãng ngắn nhưng cũng đủ để cảm nhận. Bình thường chú quan tâm mọi người là thế, giờ đây, mong chú thảnh thơi yên nghỉ. Những điều chú còn dang dở, hãy để thế hệ đi sau tiếp bước, cháu tin là bất kỳ một ai khi nối tiếp những ước nguyện của chú cũng sẽ hết lòng, tận tâm như chú đã từng làm. Vĩnh biệt chú! Người đàn ông lớn trong tâm trí mọi người”.

Cuộc điện cuối của ông Nguyễn Tài Dũng:
Ông Nguyễn Tài Dũng (phải) đang kiểm tra cánh đồng trồng dâu nuôi tằm tại huyện Diễn Châu, Nghệ An. (Ảnh tư liệu)

Ông Phan Thanh Tịnh - Giám Đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An cho biết: “Ông Dũng là một người đồng chí tận tụy, một người chồng mẫu mực chung thủy, một người cha độ lượng, một người em trọng nghĩa, một người bạn chân tình. Đồng chí Dũng đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới của tỉnh Nghệ An, cho sự nghiệp phát triển của ngành công thương tỉnh nhà. Đồng chí đã vinh dự được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huy chương Vì sự nghiệp thương mại, Huy chương Vì sự nghiệp công đoàn và nhiều bằng khen, giấy khen của nhiều bộ ngành, tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An truy tặng bằng khen vì đã dũng cảm hy sinh quên mình cứu người, cứu tài sản nhà nước và nhân dân trong khi thi hành nhiệm vụ”.

Ông Nguyễn Bằng Toàn - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết sẽ đề nghị Bộ LĐ-TB&XH công nhận liệt sỹ cho ông Dũng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã gửi Điện chia buồn tới Sở Công Thương tỉnh Nghệ An, gia đình ông Dũng và nhấn mạnh: “Bộ Công Thương đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình vì nước vì dân của đồng chí Nguyễn Tài Dũng, đây là tấm gương sáng để mọi người học tập. Đề nghị Sở Công Thương tỉnh Nghệ An kịp thời biểu dương và phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của đồng chí Nguyễn Tài Dũng”.

Sáng nay 3/10, trên facebook của anh Nguyễn Tài Vinh (con trai trưởng của vợ chồng ông Dũng) có chia sẻ: “4h sáng nay, gia đình chúng con sẽ lên mộ thăm bố, mẹ shock nặng, không cho bố nằm lạnh lẽo trên núi... Hy vọng người dân Hoàng Mai nói riêng và người dân miền Trung lũ lụt nói chung sẽ vượt qua được cơn bão này để bố tôi được thanh thản dưới suối vàng. Trong những giây phút cuối đời ông không trăn trối được với gia đình một lời từ biệt nào mà ông đã chiến đấu sống chết bên những thùng mì tôm, nước khoáng để cứu trợ cho đồng bào... Mong linh hồn bố sớm được siêu thoát!”.

Ông Nguyễn Tài Dũng đã ra đi nhưng chắc chắn trong tâm tưởng những người ở lại sẽ mãi nhớ về một vị cán bộ mẫn cán, một con người nghị lực và hồn hậu như những vần thơ ông viết:

“Cảm ơn đời mỗi sáng mai thức dậy
Là tiếng cháu khóc nhè và tiếng vợ à ơi
Cảm ơn người cho ta nghị lực
Để vươn lên trong cuộc vơi đầy
Ước gì trời đất ấm lên
Để cho con cháu say men đất trời”.


Đương đầu với số phận

Chiều 1/10, mưa trên 500mm cùng với việc xả lũ 5 cửa hồ Vực Mấu (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) khiến hàng ngàn hộ dân ở các xã Mai Hùng, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị, Quỳnh Vinh và Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) đứng trên nóc nhà kêu cứu. Dân đói và khát trong lũ bị cô lập. Nhiều người trên các xe khách Bắc-Nam bị kẹt lại trên quốc lộ 1A (đoạn qua thị xã Hoàng Mai) đói lử. 

Trước tình hình trên, chiều tối 1/10, ông Dũng bảo lái xe là anh Nguyễn Minh Trường điều khiển xe công Fortuner 7 chỗ ngồi mang biển số 37A-002.03 chở ông đi mua mì tôm, nước uống khẩn trương cứu đói dân. 

Với mì tôm chất đầy hai dãy ghế sau, xe ông Dũng dẫn trước, xe tải chở hơn 10 tấn mì tôm và nước khoáng phía sau lao đi trong mưa từ TP Vinh hướng ra thị xã Hoàng Mai. Vì cấp bách xe của ông Dũng lao nhanh, vượt qua được nhiều điểm ngập trên quốc lộ 1A. Tuy nhiên khi đi qua phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai), cố vượt lũ để kịp cứu đói dân thì xe chở ông Dũng bị nước lũ cuốn trôi.

Anh Trường kịp bung cửa bơi ra ngoài, leo lên nóc nhà dân nên sống sót. Ông Dũng cùng chiếc xe Fortuner chở đầy mì tôm bị chìm, mất tích dưới sông Hoàng Mai.

Khi biết tin dữ, cả đêm người dân và cán bộ ở phường Quỳnh Thiện dường như không ngủ. Người dân nhìn lũ dữ và ngóng ra sông Hoàng Mai, chờ điều kỳ diệu là ông Dũng may mắn bơi được, thoát chết. 

Rạng sáng 2/10, hàng ngàn người dân đứng bên bờ sông Hoàng Mai rơi lệ, dõi theo công tác tìm kiếm, trục vớt chiếc xe. Nhiều người bật khóc khi thấy chiếc xe bắt đầu nhấc lên khỏi mặt nước, những gói mì tôm trong xe rơi ra trôi xuôi dòng sông. 

Đến 9h sáng 2/10, khi chiếc xe được trục vớt kéo lên khỏi mặt nước, qua kính thấy thi thể ông Dũng nằm trong xe cùng những gói mì tôm. Điều mong muốn kỳ diệu là ông Dũng may mắn sống sót không còn, người thân và người dân bật khóc, thương ông.

Sau đó, Cơ quan công an tỉnh Nghệ An và Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An đã khám nghiệm thi thể, khám nghiệm chiếc xe. Trong ví của ông Dũng chỉ có vẻn vẹn 100 ngàn đồng.

Trưa qua, khi đoàn đoàn xe tang chở di hài ông Dũng ngược gần 100km từ rốn lũ Hoàng Mai (Nghệ An) về nhà ông ở trong ngõ nhỏ đường Hồng Bàng (TP Vinh), hàng ngàng người dân thị xã Hoàng Mai đứng hai hàng bên quốc lộ 1A, khóc, thương ông. “Vì mong sớm cứu bà con nhân dân chúng tôi đói khát trong lũ mà ông đã ra đi trong nước lũ sông Hoàng Mai lạnh. Chúng tôi cảm phục và mang ơn ông nhiều lắm. Cầu mong ông đi thanh thản nơi chín suối” - chị Nguyễn Thị Thanh (ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) nói. 

Người dân TP Vinh và cán bộ, viên chức khóc cảm phục sự xả thân của ông Phó Giám đốc Sở tính tình cương trực, thanh liêm và gần dân. Nhiều người khâm phục ông bởi “lãnh đạo Sở lại đang bị đau mắt, không ngồi ở TP Vinh chỉ đạo “lính” đi cứu trợ mà đích thân vượt lũ trong đêm đến với dân”.

Sau khi đưa di hài ông Dũng về lại nhà một lúc, ban lễ tang và gia đình đưa ông về an táng ở nghĩa trang quê nhà xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Con đường cống hiến của ông Nguyễn Tài Dũng

Ông Nguyễn Tài Dũng (SN 1962), quê quán: xóm 4, xã Thanh Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Những ngày công tác tại TP Vinh, ông Dũng đã gặp và nên duyên vợ chồng với bà Phạm Thị Hà và có hai con. Con đầu là anh Nguyễn Tài Vinh (SN 1989, Kỹ sư xử lý môi trường, ở Hà Nội), con thứ là Nguyễn Tài Tuấn (SN 1994, sinh viên Đại học Hà Nội). 

Năm 1982-1987: Ông Dũng là công nhân, tổ trưởng sản xuất, trưởng ca, quản đốc phân xưởng Nhà máy Dệt Minh Khai - Vinh - Nghệ An. 

Năm 1988: Học ngoại ngữ tại khoa dự bị trường ĐH Công đoàn Hà Nội. 

Từ 10/1988-1992: Học Đại học Công đoàn Liên Xô, khoa Kinh tế. 

Từ 1992-1995: Học bằng hai tại Học viện Quan hệ lao động, Liên bang Nga.

Năm 1996- 2006: Chuyên viên, Phó Chủ tịch, Chủ tịch Công đoàn ngành Thương mại. Uỷ viên BCH, Uỷ viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An.

Từ năm 2006 - 5/2008: Phó Giám đốc Sở Thương mại; Uỷ viên Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.

Từ 5/2008 đến nay: Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An; Uỷ viên Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.
Đã được tặng thưởng:
- Huy chương vì sự phát triển ngành Thương mại Việt Nam; Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn.
- Bằng khen của Bộ Thương mại năm 2004;
- Bằng khen của UBND tỉnh năm 2009;
- Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2010;
- Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở 05 năm liên tục từ 2007 - 2011.
- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet