Cuộc đời nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua ảnh

Tuệ Minh (theo CNN)

Vua Bhumibol Adulyadej, người được tôn kính nhất ở Thái Lan vừa qua đời ở tuổi 88. Các nhà phân tích cho rằng, sẽ rất khó có ai bù đắp được chỗ trống mà ông để lại cho đất nước.

Lên ngôi khi mới 18 tuổi sau sự qua đời đột ngột của anh trai, chưa từng được học về trách nhiệm của tầng lớp đế vương, song vị vua trẻ đã thề "cai trị quốc gia bằng sự công bằng, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân". Và ông đã chứng minh rằng đó không chỉ là lời hứa suông. Suốt hơn 70 năm trị vì, nhà vua Thái Lan đã trở thành "Phật sống" của đất nước Chùa Vàng này.

Dưới đây là cuộc đời của nhà vua Bhumibol Adulyadej qua chùm ảnh do CNN tổng hợp:

Nhà vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi ngày 5/5/1950, mất ngày 13/10/2016 theo thông báo chính thức của Cung điện Hoàng gia Thái Lan trên truyền hình. Ông là vị vua trị vì lâu nhất thế giới cho đến nay.
Nhà vua (bên trái) chụp ảnh năm 1935 cùng với anh trai, cố nhà vua Ananda Mahidol tại Thụy Sỹ, nơi cả hai theo học. Cố nhà vua Mahidol qua đời ở tuổi 20 sau một sự việc bí ẩn và nhà vua Bhumibol Adulyadej lên ngôi năm 18 tuổi.
Nhà vua và vợ tương lai, công chúa Sirikit Kityakara, ảnh chụp tại Lausanne năm 1949. Hai người kết hôn một năm sau đó tại cung điện Srapathum, Bangkok.
Nhà vua, hoàng hậu và hoàng thế tử Vajiralongkorn cùng công chúa Ubol Ratana tại Cung điện Chitralada năm 1955. Hai công chúa Chakri Sirindhorn và Chulabhorn Walailak lần lượt ra đời năm 1955 và 1957.
Vợ chồng nhà vua Thái Lan tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Dwight Eisenhower năm 1960.
Nhà vua (phía xa tay phải) chơi saxophone cùng với một ban nhạc New York năm 1960.
Nhà vua, hoàng hậu và hoàng thế tử Vajiralongkorn trong chuyến thăm tới Anh năm 1966.
Nhà vua triệu tập cuộc họp đầu tiên với Hội đồng Cải cách quốc gia Thái Lan trong buổi lễ tổ chức tại Bangkok năm 1976. Vua Bhumibol Adulyadej đã đưa hoàng gia trở thành trung tâm của xã hội Thái Lan, đóng vai trò là một lực lượng của cộng đồng và truyền thống bất chấp việc quốc gia bị chia cắt bởi khủng hoảng chính trị và các cuộc đảo chính quân sự.
Nhà vua và chiếc máy ảnh ưa thích năm 1995. Ông có niềm đam mê với nhiếp ảnh, thường xuyên mang máy ảnh theo mình khi xuất hiện tại các sự kiện công cộng.
Nhà vua và hoàng hậu đi thị sát tại một cánh đồng trong dự án tưới nước hoàng gia năm 1996. Dự án này nằm trong dự án phát triển hoàng gia, tập trung vào việc thúc đẩy phát triển ở các khu vực nông thôn xa xôi. Ông cũng rất quan tâm tới môi trường trong suốt thời gian trị vì của mình.
Nhà vua tham dự buổi lễ duyệt binh nhân dịp sinh nhật của ông năm 2006 cùng với hoàng hậu Sirikit và hoàng thế tử Vajiralongkorn.
Nhà vua thắp nến trong buổi lễ kỷ niệm ngày đăng quang năm 2007.
Nhà vua Bhumibol Adulyadej phải ngồi xe lăn khi xuất hiện trong sự kiện khánh thành cổng xả lũ và hai cây cầu mới ở Bangkok năm 2010.
Nhà vua và gia đình hoàng tộc trong dịp sinh nhật lần thứ 85 của ông, năm 2012.
Nhà vua ngồi trong ô tô khi rời bệnh viện Siriraj, Bangkok năm 2015.
Người dân Thái Lan mang chân dung của nhà vua tới bệnh viện Siriraj, nơi ông nằm điều trị, nhân dịp sinh nhật lần thứ 88 của nhà vua năm 2016

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet