Cuộc đời vợ của thủ lĩnh khủng bố IS

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong bài phỏng vấn đầu tiên kể từ khi được thả khỏi một nhà tù ở Lebanon năm ngoái, Saja al-Dulaimi, vợ của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã kể lại cuộc đời khi ở bên cạnh trùm khủng bố khét tiếng thế giới.

Expressen TV đăng tải bài phỏng vấn của người phụ nữ đã kết hôn với một trong những người đàn ông bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, trùm xỏ của IS. Cô Dulaimi, 28 tuổi, trả lời phỏng vấn tại một địa điểm bí mật gần biên giới Lebanon và Syria.

“Người đàn ông của gia đình”

Sinh ra ở Iraq trong một ra đình trung lưu bảo thủ, cô Dulaimi kết hôn với Baghdadi. Cô cho biết, ông ta khi đó không phải là một tên khủng bố khát máu như vậy. “Tôi kết hôn với một người bình thường, một giảng viên đại học. Ông ấy là người đàn ông của gia đình”, cô nói.

Vợ cũ của thủ lĩnh hàng đầu IS tiết lộ về cuộc sống hôn nhân. Nguồn: Kitv

Nhưng Dulaimi không phải là người vợ duy nhất của Baghdadi, cô phải chia sẻ chồng mình với người  khác. “Ông ta ngày ngày đi làm và đến tối lại quay về với gia đình. Trong mắt các con, ông ta là một người cha lý tưởng. Bởi vì là một giáo viên nên ông ta biết cách chơi đùa, dạy dỗ bọn trẻ nhưng với mẹ của chúng thì không phải như vậy”, cô Dulaimi cho biết.

Cả hai cũng không nói chuyện với nhau nhiều như những đôi vợ chồng khác. Lý do là vì “ông ta là một người rất bí ẩn” và việc làm vợ hai cũng rất khó khăn. “Rất khó khi hai người vợ cùng sống trong một căn nhà”, cô nói và cả hai đã kết thúc cuộc sống hôn nhân từ 7 năm trước.

“Tôi  không hạnh phúc”

Dulami cho biết cô đã chạy trốn khỏi Baghdadi sau khi cô biết mình có thai. Dulaimi không nói chính xác tại sao nhưng cô chỉ giải thích đơn giản rằng: “Tôi không hạnh phúc”.

Vợ của trùm khủng bố cho Expressen TV biết cô không yêu chồng mình. Thủ lĩnh IS đã vài lần cố bắt cô quay trở lại. Lần cuối họ nói chuyện với nhau là năm 2009 khi Baghdadi tìm mọi cách để đưa cô về.

Dulami không nói với chồng mình là cô đã sinh một bé gái nhưng không biết vì sao Baghdadi sau đó đã biết được. “Ông ta nói sẽ nuôi con bé khi tôi quyết định tái hợp”, Dulami nói.

“Con bé phải gánh toàn bộ thảm họa thế giới trên vai”

Dulami rất lo lắng cho sự an toàn của con gái mình. “Tôi sợ hãi tất cả mọi người, lo lắng mọi chuyện sẽ xảy ra”, cô nói.

Dulami hy vọng có thể cho con gái của mình đi học ở nước ngoài. “Vì cha để mình mà con bé lại là người phải gánh chịu hậu quả. Con gái tôi đang phải gánh toàn bộ thảm họa của thế giới trên đôi vai bé nhỏ của mình”, vợ cũ của trùm khủng bố tâm sự.

Người mẹ trẻ giờ đây đang mơ về một cuộc sống mới với con gái ở châu Âu, cô muốn con mình được tới trường, có một cuộc sống tốt hơn và an toàn hơn. “Tôi muốn được sống ở một nước châu Âu nào đó, không phải là một quốc gia Ả Rập. Tôi muốn con của mình có một tuổi thơ yên bình và được đi học. Kể cả cha của nó có là Abu Bakr al-Baghdadi, một tên khủng bố đi nữa, thì đứa trẻ có tội gì kia chứ?”, Dulami nói.

“Mọi người coi tôi là khủng bố nhưng không phải vậy”

Dulami cho biết cô rất buồn khi mọi người luôn nghĩ rằng vợ cũ của Baghdadi cũng là khủng bố. “Tôi bị gắn mác khủng bố nhưng sự thật không phải như vậy”, cô nói.

Những người dân châu Âu nên chấp nhận cô, bất chấp mối quan hệ trong quá khứ của cô với Baghdadi. Dulami cho rằng: “Tôi không có tội khi tôi cưới ông ta năm 2008. Giờ chúng tôi đã ly hôn và tôi là người đã chọn rời bỏ một tên khủng bố. Tôi là một người phụ nữ đã phải chịu đựng quãng thời gian khó khăn trong tù. Giờ tôi muốn được ổn định cuộc sống”.

Dulami bị bắt ở Lebanon vào tháng 12/2014 khi cô đang cố nhập cảnh vào đây từ Syria. Dulami khẳng định: “Nếu tôi muốn sống với ông ta thì tôi có thể sống như một bà hoàng. Tôi có thể theo IS và có rất nhiều tiền, nhưng tôi không muốn tiền. Tôi muốn được sống trong tự do, giống như tất cả mọi người”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet