Cuộc đua "thủy binh" tưởng nhớ hai nữ tướng ở Hà Nội

Hải Ngọc

Tiếng hò reo của khán giả cùng tiếng trống giục giã ở trên bờ tiếp thêm sức mạnh cho những "thủy binh" ra sức tranh tài trong lễ hội đua thuyền rồng phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Ghi nhận của PV Infonet ở lễ hội đua thuyền rồng năm 2016 của phường Thượng Cát có bốn tổ dân phố tham gia, mỗi tổ có ba đội thuyền đó là đội người cao tuổi, nam trung niên và trung niên tranh tài. Các tổ sẽ cử ra một đội của mình để đấu với đội tương ứng của ba tổ còn lại.

Các đội thuyền vào vạch xuất phát bắt đầu cuộc đua.

Hàng năm cứ vào ngày 10-12/3 âm lịch, người dân địa phương cùng đông đảo du khách thập phương lại kéo đến khuôn viên hồ của đình Thượng Cát, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để xem hội đua thuyền rồng. Lễ hội đua thuyền rồng của phường Thượng Cát đã có từ lâu đời nhưng vào năm 1993, nhân dân mới khôi phục lại.

Việc khôi phục lại lễ hội này nhằm tưởng nhớ hai vị nữ tướng có công đánh giặc là Đinh Bạch Nương và Đinh Tĩnh Nương ở thời kỳ Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chỉ huy quân thủy chiến đánh quân Đông Hán lúc bấy giờ. Hai nữ tướng này đã từng đóng quân ở làng Thượng Cát và cho thủy quân luyện tập trên sông Nhị Hà nay gọi là sông Hồng.

Những tiếng trống giục giã đội đua thuyền rồng.

Lễ hội đua thuyền rồng làng Thượng Cát mang một ý nghĩa tâm linh và nhân văn nhằm tưởng nhớ đến hai vị nữ tướng có công đánh giặc, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân, nhắc nhở con cháu đời sau kế thừa và phát huy truyền thống của dân tộc. Tất cả “thủy binh” phải đều là người dân trong làng.

Những mái chèo của các đội đua khẩn trương lướt trên mặt nước.
Tiếng còi, chiêng... thúc dục đội đua của mình.
Tất cả các đội đua hướng về một mục tiêu đó là về đích nhanh nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet