Cuộc gặp Donald Trump-Vladimir Putin sẽ diễn ra ở đâu?

Đức Dũng (lược dịch)

Phần Lan có thể sẽ là địa điểm tổ chức cuộc gặp song phương đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Bắc cực.

Thông tin trên được Đại diện Phần Lan tại Hội đồng Bắc cực Aleksi Hyakenen tuyên bố trên kênh truyền hình Yle.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tạp chí Helsingin Sanomat là tạp chí đầu tiên đăng tải các thông tin về mong muốn của lãnh đạo Phần Lan trong tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Putin với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

“Theo người đại diện của Phần Lan tại Hội đồng Bắc cực Aleksi Hyakenen, Phần Lan muốn tổ chức cuộc gặp Vladimir Putin-Donald Trump trên lãnh thổ của mình sau khi Phần Lan tiếp quản chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bắc cực”- Helsingin Sanomat cho biết.

Theo Aleksi Hyakenen, do Phần Lan có thể sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Bắc cực nếu bối cảnh quốc tế cho phép. “Hoàn toàn có thể nếu hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Phần Lan vào đúng dịp kỷ niệm ngày độc lập của Phần Lan. Tổng thống Sauli Niinisto đã ủng hộ khả năng này”- Aleksi Hyakenen trả lời phỏng vấn tạp chí Helsingin Sanomat.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đã sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng sẽ là hợp lý hơn nếu tạo cho ông Donald Trump “khả năng thành lập chính phủ và làm lễ nhậm chức, sau đó mới nói đến các cuộc gặp”.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov trước đó cũng tuyên bố rằng khả năng tổ chức cuộc gặp trực tiếp Putin-Trump đang được thảo luận nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất về việc cuộc gặp này có thể sẽ diễn ra trước lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump.

Hội đồng Bắc cực gồm các quốc gia Bắc Âu, Nga, Mỹ, Canada. Phần Lan sẽ là Chủ tịch của hội đồng này từ năm 2017-2019.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet