Cuộc gặp gỡ đặc biệt của Tổng Bí thư trong Capitol Hill

MINH THU (lược dịch)

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã chia sẻ với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng những bức ảnh 47 năm trước khi chiếc máy bay ông lái bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội và ông này bị bắt làm tù binh.

Bangkok Post đưa tin hôm 8/7, Thượng nghị sĩ McCain đã có buổi tiếp đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phòng họp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nơi ông này đang giữ chức chủ tịch.  

Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ còn dẫn Tổng bí thư tới phòng làm việc và giới thiệu những bức ảnh kỷ niệm của gia đình. 

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tiếp đón thân mật Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

“Đây là hồ Trúc Bạch, một phần của Hồ Tây”, ông McCain vừa nói vừa chỉ cho Tổng bí thư xem những bức ảnh chụp đám đông người Việt Nam đưa viên phi công McCain bị thương ra khỏi hồ Trúc Bạch vào ngày 26/10/1967.

Ông McCain còn giới thiệu thêm nhiều bức ảnh gia đình với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. “Đây là hình ảnh buổi lễ ký kết hiệp định hòa bình trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản trên tàu USS Missouri. Ông nội tôi đang đứng phía trước”, Ông McCain nhắc tới người ông John S. McCain Sr, một đô đốc Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

Cha của Thượng nghĩ sĩ McCain từng là chỉ huy Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. “Đây là ảnh chụp tại khu phi quân sự vào thời điểm Giáng sinh khi tôi đang ở trong tù”, ông McCain nói. 

Ông John McCain đã gợi nhớ lại những kỷ niệm với Tổng bí thư về tàu khu trục USS John McCain thuộc Hạm đội 7 (con tàu mang tên ông nội và cha của ông), từng cập cảng Đà Nẵng hồi năm 2010. 

“Tôi nghĩ đây là biểu tượng cho mối quan hệ của chúng ta”, Thượng nghị sĩ McCain nói.

Ngoài Tổng thống Barack Obama và Thượng nghị sĩ McCain, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn gặp gỡ trao đổi với một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa và Dân chủ cũng như một vài quan chức trong Quốc hội Mỹ. 

Theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cory Gardner, sự gắn kết trong quan hệ hợp tác Mỹ - Việt sẽ tạo thế cân bằng tốt hơn cho nhu cầu hiện đại hóa trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bangkok Post, một nhật báo giấy khổ rộng bằng tiếng Anh xuất bản ở Bangkok, Thái Lan. Ấn bản đầu tiên được ra mắt ngày 1/8/1946.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet