Cuộc gặp kì lạ giữa ông Trump và "những bộ óc" thông minh nhất thế giới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 14/12, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã họp với lãnh đạo của các công ty công nghệ Mỹ hàng đầu thế giới như Apple, Facebook. Theo ông Mark Suster, một doanh nhân thành công có nhiều năm kinh nghiệm về đầu tư, đây là một cuộc họp kì lạ.

Căn phòng to đẹp tại tòa Trump Tower đã có dịp quy tụ các lãnh đạo của hầu hết các công ty công nghệ hàng đầu của nước Mỹ cũng như của thế giới như Apple, Facebook, Cisco, Intel, Microsoft, IBM, Oracle, Amazon, Tesla. Tuy nhiên, theo ông Mark, sự vắng mặt của tỷ phú Marc Benioff, giám đốc của công ty phần mềm Salesforce, được chú ý hơn cả bởi ông Marc được xem là “ngọn hải đăng” cho việc bảo vệ quyền của những công dân dễ bị tổn thương nhất.

Cuộc gặp kì lạ giữa ông Trump và
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong cuộc họp với lãnh đạo của các công ty công nghệ Mỹ hàng đầu thế giới như Facebook, Cisco...

Ông Donald Trump sắp chính thức trở thành tân Tổng thống Mỹ, do vậy ông sẽ là người có ảnh hưởng rất lớn đối với ngành công nghệ. Các “ông trùm” công nghệ Mỹ hy vọng ông Trump sẽ có những chính sách tốt hơn hoặc ít nhất là không có tác động tiêu cực đối với ngành công nghệ của Mỹ.

Sự lo ngại của họ có cơ sở bởi mới tuần qua ông Trump đã đăng tải những lời bình luận tiêu cực về các công ty như Boeing hay tập đoàn chế tạo vũ khí nổi tiếng của Mỹ Lockheed Martin. Bình luận của ông đã ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu của những công ty đó. Do vậy, nhiều người đặt câu hỏi về việc liệu ông Trump có dùng cách này để tác động lên thị trường vì lợi ích cá nhân hay không. Và theo ông Mark, điều đó cũng có thể xảy ra với các công ty công nghệ.

Có 25 người tham dự cuộc họp trên bao gồm lãnh đạo của các công ty công nghệ hàng đầu và những người mới được đề cử vào các vị trí trong chính quyền mới của ông Trump. Điều đáng nói, trong số 25 người thì có tới 4 người là con của ông Trump gồm Eric Trump, Ivanka Trump,  Donald Trump Jr và chàng rể Jared Kushner. Họ chiếm tới 16% số người có mặt trong cuộc họp. Nếu tính cả ông Trump thì các thành viên trong gia đình ông chiếm tới 20%. Theo ông Mark, chính vì vậy mà cuộc họp khiến cho nhiều người cảm giác giống như “gia đình trị”.

Tham dự cuộc họp có cả những người từng chỉ trích ông Trump như ông Peter Thiel, đồng sáng lập hãng PayPal hay ông Jeff Bezos, giám đốc điều hành Amazon.

Dù vậy, theo những thông tin được truyền thông ghi lại, cuộc họp diễn ra rất tốt đẹp. Ông Trump hứa hẹn với các ông “trùm” công nghệ: "Chúng tôi sẽ khiến cho các thỏa thuận thương mại công bằng hơn. Chúng tôi sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi thực hiện các giao dịch qua biên giới".

Ông nói: “Những người ngồi đây là những người đặc biệt, không có bất kỳ ai giống được như những người đang ngồi trong căn phòng này. Nếu có thể giúp đỡ điều gì, chúng tôi sẽ làm. Các bạn có thể gọi điện cho người của tôi, hoặc các bạn có thể gọi trực tiếp cho tôi. Chúng ta không có bất kỳ rào cản nào”.

Hiện tại, giới công nghệ Mỹ đang phản đối những đề xuất của ông Trump về việc gia tăng các rào cản thương mại trong suốt chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, họ chào đón việc ông hứa hẹn giảm thuế cho các công ty.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet