Cuộc hỗn chiến từ ca trà đá và nửa gói thuốc

Chuyện xảy ra ở xứ rẫy khoai lang thuộc xã Tân Hưng (Bình Tân, Vĩnh Long) giữa 2 nhóm thanh niên cùng chơi bóng đá.

Theo giao kèo, đội thua sẽ chung 1 ca trà đá và nửa gói thuốc lá cho đội thắng. Sau trận đấu, đội thua “chung độ” nhưng do quán nước ở xa nên mua trà đá và thuốc hút về trễ, vậy là bị bên thắng hành hung. Hậu quả: một “cầu thủ” bên đội thua bị đánh chấn thương sọ não phải nhập viện.

Hàng ngày vào buổi chiều, tại bãi đất trống thuộc Tổ 6 (ấp Hưng Lợi, xã Tân Hưng- Bình Tân), nhiều thanh niên trong xã và vùng lân cận tụ tập chơi bóng đá. 

Khoảng 16 giờ ngày 15/9/2014, một nhóm thanh niên ở xã Tân Phú (Châu Thành- Đồng Tháp) gồm: Nguyễn Công Thành, Ngọc Hoài Hoàng Nam, Nguyễn Hoàng Việt Anh, Lê Văn Sang, Phạm Long Thắng và Hồ Chí Hảo đến chơi bóng đá.
 
Ở địa phương cũng có một nhóm thanh niên gồm: Huỳnh Văn Quí, Bùi Minh Thuận, Trương Hoàng Tuấn, Đỗ Thanh Phương, Phạm Thanh Hiền cùng ở xã Tân Hưng (Bình Tân) và 2 bên chia ra thành 2 đội, đá bóng ăn thua 1 ca trà đá và nửa gói thuốc lá. Cuộc chơi diễn ra vui vẻ trên tinh thần giao lưu thể thao và cuối trận đội của Quí thất bại. 

Quí đưa tiền cho đồng đội đi mua ca trà đá và nửa gói thuốc lá như đã giao kèo. Tuy nhiên, do quán nước ở xa nên đem về chậm…  

Có lẽ xót ruột cho đồng đội đá bóng mệt lã phải đợi ca trà đá lâu quá, nên Thành cáu gắt với Quí: “Thua mà sao không chung trà đá, thuốc cho anh em hút?” Quí cũng đáp lại với thái độ hằn học: “Tụi bây sợ tao không chung hả?” 

Chuyện tưởng chừng không có gì lớn lắm nhưng sau những lời nói thách thức qua lại của 2 bên, vụ việc bùng phát lên. Quí ỷ lại “rừng nào cọp nấy” nên nói như thách thức Thành: “Muốn đánh lộn không?” 

Sau câu nói của Quí, lập tức 2 bên dẫn đến xô xát nhau. Quí thất thế bỏ chạy nhưng không may vấp té ngã xuống đường. Lúc này, Thành cũng chạy tới cầm cái nón bảo hiểm đánh một cái thật mạnh vào đầu của Quí. 

Quí nằm bất tỉnh, nhiều người nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Cần Thơ và sau hơn 2 tuần điều trị Qúi mới xuất viện. Theo kết quả giám định pháp y, Quí bị thương ở đỉnh đầu, làm nứt sọ dài 5cm, xuất huyết não, giập não trán làm ảnh hưởng yếu, liệt chân,… tỷ lệ thương tật 48%.

Sau khi gây án, Thành bỏ trốn khỏi địa phương và sau hơn 5 tháng lẩn trốn ở nhiều nơi, ngày 15/2/2015, Thành bị bắt theo lệnh truy nã. Cơ quan điều tra- Công an huyện Bình Tân khởi tố Nguyễn Công Thành về hành vi cố ý gây thương tích.

Ngày 15/5/2015, tại xã Tân Hưng, TAND huyện Bình Tân mở phiên tòa lưu động xét xử đối với bị cáo Nguyễn Công Thành. Phiên tòa cũng nhằm giáo dục, răn đe đấu tranh phòng ngừa tội phạm trước tình trạng nhiều thanh niên vùng quê giải quyết vấn đề bằng bạo lực, gây nguy hiểm cho xã hội.

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Thành tỏ ra hối hận hành vi của mình và sau vụ án cũng đã tác động gia đình mình khắc phục hậu quả cho phía bị hại.
 
Anh Quí cho biết: Vết thương ở đỉnh đầu đã lành nhưng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sức khỏe giảm sút, không còn lao động nặng được như trước đây. Vết thương còn gây biến chứng làm chân yếu, phải thường xuyên tập luyện nên gia đình gặp nhiều khó khăn… 

Anh Quí cũng thừa nhận có một phần lỗi của mình trong vụ án, vì có những lời nói thách thức để xảy ra chuyện đáng tiếc và người phải vào tù, kẻ thương tật suốt đời. Đây cũng là bài học không riêng gì cho anh Quí mà mọi người đều cần giải quyết mâu thuẫn trên tinh thần ôn hòa, tình và lý, sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Vụ án có tính chất nguy hiểm, bị cáo Thành xem thường pháp luật, tính mạng người khác nên cần xử lý nghiêm. Kết thúc phiên tòa, bản án 2 năm 6 tháng tù dành cho bị cáo Nguyễn Công Thành xem ra cũng đủ thời gian cải tạo, giáo dục trở thành người tốt sau này.

2 đối tượng Ngọc Hoàng HoàiNamvà Nguyễn Hoàng Việt Anh cùng Thành tham gia rượt hành hung anh Quí nhưng hành vi chưa đến mức xử lý hình sự. Cơ quan công an huyện Bình Tân quyết định xử lý hành chính đối với Nam và Anh mỗi người 200 ngàn đồng về hành vi gây rối trật tự ở khu dân cư và đưa về địa phương quản lý giáo dục.

Theo Hoài Nam/ Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet