Cuộc hôn nhân "đáng ngưỡng mộ" của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình

Minh Thu (lược dịch)

Ngày 1/9 năm nay là ngày kỷ niệm 30 năm ngày cưới của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện. Cuộc sống hôn nhân của cặp đôi quyền lực nhất Trung Quốc đã được nhiều tờ báo nước này hết lời ca ngợi.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ông Tập và bà Bành quyết định kết hôn vào ngày 1/9/1987 tại thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến. Vào thời điểm này, ông Tập đang giữa chức thị trưởng của thành phố Hạ Môn. 

Bà Bành kém ông Tập 10 tuổi và từng là một ca sĩ nổi tiếng trong quân đội Trung Quốc. Khi hai người gặp nhau, bà Bành được xem là người nổi tiếng hơn nhiều so với ông Tập. Đáng nói, bà đã từ thành phố Bắc Kinh tới Hạ Môn tổ chức đám cưới với ông Tập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện. 

Các nhân viên dưới quyền ông Tập đã tới nhà để giúp ông Tập tổ chức đám cưới và nhiều quan chức địa phương cũng đã tới dự bữa cơm thân mật tại một khách sạn ở địa phương.

Trong một bài báo đăng tải năm 2012, tờ Thời báo Hoàn Cầu tiết lộ, nhiều đồng nghiệp của ông Tập còn không biết danh tính người ông Tập kết hôn là ai cho tới khi cô dâu xuất hiện họ mới biết đó là một ca sĩ nổi tiếng. 

Ông Tập cưới bà Bành là người vợ thứ hai. Trước đó, cuộc hôn nhân của ông Tập với bà Kha Linh Linh, con gái một nhà ngoại giao Trung Quốc, chỉ kéo dài được 3 năm và sau đó họ ly hôn.

Kể từ khi ông Tập trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc vào năm 2013, với vốn tiếng Anh khá và phong cách thanh lịch, bà Bành đã trở thành biểu tượng quyền lực mềm cho chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, bà còn tham gia các chương trình giúp đỡ trẻ em nhiễm HIV/AIDS.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước cuộc hôn nhân viên mãn của ông Tập đồng thời cho đăng tải một số bức ảnh ông Tập và bà Bành nắm tay nhau cũng như những câu chuyện về sự sẻ chia và chăm sóc lẫn nhau của cặp đôi này.

Vào ngày Lễ Tình nhân năm 2015, tờ Nhân dân nhật báo đã đăng một bài báo trên mạng xã hội với tựa đề “Từ giờ, em là người duy nhất trong mắt tôi” để bày tỏ sự ngưỡng mộ trước cuộc hôn nhân của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện. 

Một số hình ảnh về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện:cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet