Cuộc họp 3 bên Nhật – Hàn – Trung phải "hủy bỏ" vì THAAD

Minh Thu (lược dịch)

Nhật Bản sẽ hủy bỏ tổ chức cuộc gặp ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc do Bắc Kinh từ chối tham dự sau những bất đồng với Seoul về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Hôm nay (29/6), dẫn nguồn tin ngoại giao, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho hay theo kế hoạch, cuộc họp 3 bên giữa Nhật – Hàn – Trung sẽ được tổ chức tại Tokyo vào cuối tháng Bảy tới.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đồng thời yêu cầu Hàn Quốc ngừng triển khai THAAD, hệ thống phòng thủ tên lửa mà theo Mỹ sẽ giúp bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công tiềm năng từ lực lượng tên lửa Triều Tiên.

Song Bắc Kinh cho rằng sự xuất hiện của THAAD ở Hàn Quốc sẽ giúp Mỹ do thám năng lực quân sự của Trung Quốc.

Do đó, Nhật Bản hy vọng cuộc gặp ba bên sẽ có thể được tổ chức vào cuối năm nay sau khi Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ là nguyên nhân khiến cuộc họp ba bên Nhật – Hàn – Trung phải hủy bỏ.

Nguồn tin ngoại giao cho biết, với tư cách chủ trì cuộc họp thượng đỉnh ba bên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng có thể mở rộng quan hệ hợp tác với những người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc trong việc đưa ra giải pháp ngăn chặn các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ngoài ra, cuộc họp thượng đỉnh này còn là bước chuẩn bị cho chuyến thăm vào đầu năm tới của Thủ tướng Abe tới Trung Quốc. 

Cũng theo nguồn tin ngoại giao, Tokyo đã thông báo với Bắc Kinh và Seoul về kế hoạch tổ chức cuộc họp thượng đỉnh ba bên vào cuối tháng Bảy song Trung Quốc cho biết khả năng tham dự là "rất khó".

Hàn Quốc từng đăng cai tổ chức cuộc họp thượng đỉnh ba bên vào năm 2015. Kế hoạch tổ chức một cuộc họp vào năm ngoái đã bị trì hoãn do cuộc khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, ba nước đã tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao ở Tokyo vào tháng 8/2016.

Ba nước Nhật – Hàn – Trung đã luân phiên tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh kể từ năm 2008 song vào năm 2013 và 2014, các cuộc họp này đã không thể diễn ra do vấn đề tranh chấp chủ quyền làm căng thẳng ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc bùng nổ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet