Cuộc nội chiến lâu nhất thế giới sắp kết thúc

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) đưa tin, hôm 24/8, chính phủ Colombia và quân nổi dậy có tên gọi Lực lượng Vũ trang Cách mạng (FARC) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài tới 52 năm qua.
Ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Colombia trong cuộc họp tại Havana, Cuba hôm 24/8.

Thỏa thuận đạt được trong cuộc họp giữa các bên liên quan tại Havana, Cuba hôm 24/8. Ông Humberto de la Calle, trưởng đoàn đàm phán của chính phủ Colombia và ông Ivan Marquez, trưởng đoàn đàm phán của FARC, cùng đại diện các quốc gia làm chứng khác từ Cuba và Na Uy đã cùng xác nhận thông tin trên. 

Theo đó, chính phủ Colombia và FARC đã đạt thỏa thuận về cơ chế cung cấp đất đai cho nông dân nghèo, chuyển các phong trào du kích thành một đảng chính trị, nhất trí các biện pháp đấu tranh chống buôn bán ma túy, rà phá bom mìn và về việc tìm kiếm người mất tích.

Ông De la Calle nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận trong việc chấm dứt tình cảnh khốn khó của người dân Colombia. Ông nói: "Điều tốt nhất chúng tôi đã làm được để chấm dứt cuộc chiến là tiến tới đàm phán hòa bình. Đây là thời điểm bắt lấy cơ hội hòa bình”.

Cuộc xung đột giữa chính phủ Colombia và FARC bắt đầu vào những năm 1960 do những mâu thuẫn về quyền sử dụng đất. Cuộc nội chiến này đã khiến 260.000 người chết, 45.000 người mất tích và gần 7 triệu người thành người tị nạn.

Tiếp đến một cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức để người dân Colombia đưa ra tiếng nói cuối cùng về con đường hướng tới hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet