Cuộc phỏng vấn cuối cùng của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng với hãng tin RT của Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, ông đã bộc bạch về những vấn đề đối ngoại và rằng công việc của người làm ngoại giao là “rất căng thẳng”.

Phóng viên Aleksey Yaroshevsky của hãng RT, người đã phỏng vấn ông Churkin, cho biết ông đã sốc khi nghe tin đại sứ Nga đột ngột qua đời. Theo ông, khi thực hiện cuộc phỏng vấn vào hai tuần trước, “ông ấy nhìn bề ngoài vẫn rất khỏe mạnh”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin.

Trong suốt cuộc phỏng vấn, ông Churkin “vẫn tỏ ra đầy nhiệt huyết và sôi nổi”. Khi được hỏi về công việc của một đại sứ tại Liên Hợp Quốc, ông Churkin tiết lộ rằng trách nhiệm của ông “giờ đây nặng nề hơn trước đây”. “Công việc của tôi rất căng thẳng. Thế giới ngày nay không hề ổn định hơn so với trước đây”, ông nói.

“Tôi không hối hận khi theo đuổi sự nghiệp ngoại giao. Đó không phải là công việc dễ dàng, bởi đã có những thời điểm mà người làm ngoại giao cảm thấy khó khăn. Ngay bây giờ chúng ta cũng đang trải qua một thời khắc khó khăn, và tôi ước gì mọi thứ có thể diễn ra theo chiều hướng khác và chúng ta không phải qua những sự kiện đã diễn ra trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận điều đó và phải hành động đúng đắn”, ông Churkin cho biết.

Ông Yaroshevsky cho biết cuộc phỏng vấn đã kéo dài gấp đôi thời gian dự kiến và đã có 20 câu hỏi được nêu ra. Ông cho biết ông Churkin đã “nói về rất nhiều đề tài, về tất cả các vấn đề đối ngoại”. Trong đó, tình hình ở Ukraine, xung đột Syria, sự đi xuống trong quan hệ giữa Mỹ và Iran và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ứng cử những nhân vật mới đã được đề cập.

Ông Churkin được biết đến là người có quan điểm cứng rắn, đặc biệt là khi tranh luận với những người đồng cấp phương Tây về khủng hoảng miền Đông Ukraine và xung đột tại Syria. Khi được hỏi rằng ông mong đợi điều gì từ chính quyền Mỹ mới và chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống Trump sẽ như thế nào, ông nói rằng bây giờ vẫn còn quá sớm để đánh giá bởi “nội các Mỹ mới cần thời gian định hình”.

“Chúng ta đang chứng kiến một sự kiện mới mẻ. Đương nhiên tôi hi vọng rằng Nga và Mỹ có thể tiến xa để cải thiện quan hệ, tuy nhiên điều này còn phải chờ xem”, ông Churkin nói. “Thách thức của chủ nghĩa khủng bố có thể là một trong những lý do thúc đẩy hai nước hợp tác trong tương lai”.

Đại sứ Nga cũng nói về tình hình xung đột tại Yemen và cảnh báo rằng “xét về tính chất, nó có thể sẽ còn phức tạp hơn cuộc chiến tại Syria”.

“Tôi cho rằng đây là một trong những khu vực mà Nga cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Churkin nói, đồng thời nhận định rằng “phương án giải quyết cuộc xung đột đẫm máu này” cần phải được cộng đồng quốc tế chú ý hơn nữa.

Thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều bày tỏ sự thương tiếc khi ông Churkin đột ngột qua đời.

“Thế giới ngày nay đã bị xáo trộn rất nhiều”, Đại sứ Nga cho biết. “Có thể thấy rằng những vấn đề hiện nay tại châu Phi đã trầm trọng hơn kể từ sau khi chế độ Gaddafi bị lật đổ và khiến đất nước Libya rơi vào hỗn loạn. Ảnh hưởng của nó đã lan ra bên ngoài châu lục”.

“Sau đó, Syria, trước đây là một trong những quốc gia ổn định nhất trong khu vực đã xảy ra bất ổn, và Châu Âu đang phải hứng chịu rất nhiều vấn đề mà cuộc xung đột này mang lại”, ông Churkin nói thêm.

Đại sứ Nga cảnh báo rằng: “Một trong những kết luận mà cá nhân tôi đã rút ra được sau khi chứng kiến diễn biến cuộc xung đột tại Syria và Yemen đó là, cộng đồng quốc tế phải hành động càng nhanh càng tốt. Nếu chúng ta để những cuộc giao tranh trên kéo dài, máu sẽ tiếp tục đổ, lòng tin sẽ càng mất đi và người thiệt mạng sẽ càng nhiều, trong khi xung đột càng khó chấm dứt”.

Ông Churkin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Liên Hợp Quốc. “Liên Hợp Quốc vẫn là một tổ chức không thể thay thế. Không có họ, mỗi quốc gia sẽ hành động theo một hướng mà không có sự hợp tác với nhau, và chúng ta sẽ càng lâm vào tình thế còn khó khăn hơn hiện tại. Ít nhất Liên Hợp Quốc là một nền tảng để đi tìm những điểm chung trong quan điểm của các quốc gia”.

“Tôi e rằng năm 2017 sẽ tiếp tục là năm bận rộn đối với những người đại diện cho Nga tại Liên Hợp Quốc. Nhưng chúng tôi đã quen với sự bận rộn này và thậm chí còn yêu thích nó nữa”, ông Churkin bộc bạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet