Cuộc rượt đuổi thú vị hai “ông lớn” mảng cơ điện

Hiền Anh

Trong lĩnh vực Cơ - Điện (M&E) ở Việt Nam, CTCP Cơ điện lạnh (REE) và CTCP Kỹ nghệ lạnh (SRF) là hai công ty nhà thầu M&E nổi bật có năng lực đảm nhận các gói thầu M&E lớn.

Cả hai đều là những cái tên quen thuộc trong danh sách lựa chọn cuối cùng của các chủ đầu tư  lớn như Vingroup, Novaland, Sun Group, Capital Land,… Năng lực thi công của SRF và REE trải rộng ở nhiều phân khúc từ cơ điện công nghiệp, trung tâm thương mại, văn phòng cho tới chung cư cao cấp  và resort.

Nhờ quan hệ rộng, REE thường xuyên giữ vị trí số 1 trong lĩnh vực M&E tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, SRF đã có sự tăng tốc vượt bậc. Trong khi REE đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu gộp trong mảng M&E từ 2011 đến 2015 là 13%, SRF đạt mức tăng trưởng đến 17%. Nếu năm 2012, doanh thu của SRF chỉ bằng 47% của REE thì dự kiến năm 2016, doanh thu M&E của SRF sẽ tương đương 86% của đối thủ. Như vậy, khoảng cách giữa SRF với ngôi đầu trên thị trường M&E đã thu hẹp đáng kể.

Trong khi REE khá thận trọng trong việc lựa chọn công trình và đang cho thấy tăng trưởng chậm lại trong mảng M&E thì SRF đang có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu thi công cũng như giá trị hợp đồng ký mới.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của SRF, doanh thu thuần của công ty đạt 462,2 tỷ đồng, tăng trưởng 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuân sau thuế đạt 25,3 tỷ đồng, tăng trưởng 45% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2016, REE đạt doanh thu thuần 1.420 tỷ đồng, tăng nhẹ 4,4% nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm tới 33,2% so với cùng kỳ, đạt 271 tỷ đồng. Thực tế REE dù đang dẫn đầu trong lĩnh vực M&E nhưng vài năm gần đây công ty đã chuyển hướng sang đầu tư đa ngành với những dự án BĐS, điện, nước… Hiện REE đang có khoản đầu tư 3.151 tỷ đồng vào 18 công ty liên kết, liên doanh. Trong đó, khoản đầu tư vào CTCP Nhiệt điện Phả Lại chiếm tới 34%, đạt hơn 1.070 tỷ đồng, giảm 16,1% so với đầu năm, tiếp theo là CTCP Thuỷ điện Thác Mơ với 398 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu theo từng năm của REE.

Theo báo cáo của REE, công ty đặt mục tiêu năm 2016 mảng M&E có doanh thu 1.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 185 tỷ đồng với 1.600 tỷ giá trị các hợp đồng ký mới. Hiện tại, REE đã ký kết được một số hợp đồng mới đảm bảo mang lại doanh thu trong tương lai cho công ty như dự án Ngôi nhà Đức TP. HCM - Deutsches Haus tại 33 Lê Duẩn, Quận 1,TP. HCM với giá trị hợp đồng khoảng 300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý 4/2017, dụ án tòa nhà VTV Tower, Tràng An Plaza. Trước đó, một số dự án lớn mà REE thực hiện trong năm 2015 như cung cấp, lắp đặt hệ thống cơ điện cho công trình Ngôi nhà Đức (với diện tích sản cho thuê 28.000 m2 ), nhà máy ACE Sanofi, khách sạn Khatoco Liberty Nha Trang, SoraGarden 1, nhà Ga T2 sân bay Nội Bài, dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, SRF  cũng cho thấy tham vọng vươn xa với động thái đáng chú ý là việc mở văn phòng đại diện tại Phú Quốc. SRF hiện đang có một số công trình tại Phú Quốc với tổng giá trị thi công khoảng 300 tỷ đồng, chiếm tỉ trọng tương đối lớn trong khối lượng công việc. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng lớn của SRF là chủ đầu tư của nhiều dự án BĐS tại Phú Quốc.

Một số dự án nổi bật của SRF.

Trong cơ cấu vốn hiện nay, SRF có 3 cổ đông tổ chức lớn gồm: CTCP Taisei Oncho (Nhật Bản) nắm giữ 24,93 cổ phần; CTCP Sao Phương Nam nắm giữ 24,20% cổ phần; và  Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam nắm giữ 12,79% cổ phần.

Trong khi đó, cổ đông của REE đa dạng hơn với sự tham gia của các tổ chức như: Platinum Victory PTE.Ltd (22,87%), Venner Group Ltd (3,2%), Wareham Group Ltd (2,93%), Amersham Industries Ltd (1,50%), Veil Holdings Ltd (1,23%), CTCP Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (0,36%). Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT hiện đang nắm giữ 7,33% cổ phần.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet