Cuộc sống gia đình của người đầu tiên du hành vũ trụ có gì đặc biệt?

Đức Dũng (lược dịch)

Yuri Gagarin là cái tên nổi tiếng khắp thế giới. Ông chính là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Thông tin về phi hành gia này được biết đến rất nhiều trên phương tiện truyền thông, nhưng hãy cùng tìm hiểu về cuộc sống của Gagarin dưới góc độ gia đình.
Cuộc sống gia đình của người đầu tiên du hành vũ trụ có gì đặc biệt? - ảnh 1
Nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin

Yuri Gagarin là cái tên nổi tiếng khắp thế giới. Ông chính là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Thông tin về phi hành gia này được biết đến rất nhiều trên phương tiện truyền thông, nhưng hãy cùng tìm hiểu về cuộc sống của Gagarin dưới góc độ người đàn ông của một gia đình cùng với vợ và các con ông.

Lần đầu tiên ông Yuri gặp vợ mình là Valentina là tại một buổi khiêu vũ tại Orenburg. Lúc ấy ông Yuri còn học tại trường đào tạo phi công Chkalovsky, còn bà học tại trường y Orenburg.

Ngay từ cuộc gặp gỡ với cô gái-một người đẹp có đôi mắt to và ấn tượng, chàng trai trẻ đã xác định quyết đoán-ngay lập tức hẹn gặp cô gái vào tuần sau.

4 năm sau họ cưới nhau, đó là vào năm 1957. Sau khi tốt nghiệp, ông Yuri đã phục vụ quân đội ở miền Bắc, còn bà Valentine cũng hoàn thành nốt việc học. Một năm sau gia đình họ định cư ở một ngôi làng gần thành phố đang xây dựng Zvezdnyy (Ngôi sao). Năm 1959, họ sinh con giá đầu lòng đặt tên là Elena.

Điều thú vị là năm 13 tuổi Gagarin trở thành cha đỡ đầu của cô cháu gái Tamara Filatova. Cô bé rất ốm yếu vì vậy họ phải làm phép như thế để cứu chữa cho bé. Và con gái của Gagarin cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự, sức khỏe của Elena rất kém, thế nên cô bé đã được rửa tội như người họ hàng của mình. Nếu sự thực duy tâm này bị cấp trên của ông biết được thì ông sẽ không bao giờ thực hiện được giấc mơ vào vũ trụ.

Bà Valentine đã rất bận rộn khi làm việc tại cơ quan quản lý y tế của Trung tâm Kiểm soát với vai trò là y tá và trợ lý thí nghiệm hóa sinh.

Ông Yuri không có nhiều thời gian cho gia đình, phần lớn thời gian của ông dành cho công việc: chuẩn bị bay, thực hiện các chuyến bay và đi công tác… Một tháng trước chuyến du hành đầu tiên vào vũ trụ, họ có thêm con gái thứ 2-Galina.

Phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ luôn nhận được sự quan tâm của báo chí và công chúng. Ngay cả trong những khoảnh khắc hiếm hoi trong kỳ nghỉ riêng của gia đình họ cũng bị quan sát và chụp ảnh.

Tuy nhiên, ông Yuri đã rất nỗ lực tận dụng từng giây phút rảnh rỗi bên vợ và các con gái.

Cuộc sống gia đình của người đầu tiên du hành vũ trụ có gì đặc biệt? - ảnh 2
Nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin

Năm 1986, chuyến bay thử nghiệm với máy bay chiến đấu MiG-15UTI do ông Yuri Gagarin và ông Vladimir Seregin điều khiển bị thất bại. Mới 33 tuổi, bà Valentine đã trở thành góa phụ. Bà cũng không đi thêm bước nữa, mà cùng các con gái chuyển tới thành phố Zvezdnyy. Dù thừa khả năng sống ở Moscow nhưng bà quyết định nuôi dạy các con tại đây để tránh sự chú ý. Thành phố này đối với họ có một bầu không khí đặc biệt, thân thiện và lạc quan.

Sau đó hai con gái lên học đại học tại Moscow. Elena đã theo học khoa lịch sử của Đại học quốc gia Moscow, chuyên ngành nghệ thuật. Ngay từ bé cô đã quan tâm đến nghệ thuật và rất thích âm nhạc cũng như chơi piano. Sau khi tốt nghiệp, cô làm việc tại Bảo tàng quốc gia nghiên cứu nghệ thuật mang tên Pushkin suốt 20 năm. Năm 2001, nhân kỷ niệm chuyến bay vũ trụ đầu tiên, bà được ông Putin bổ nhiệm là Tổng giám đốc của bảo tàng lưu trữ "điện Kremlin ở thủ đô Moscow".

Galina tốt nghiệp bằng đỏ tại Viện kinh tế quốc dân Moscow mang tên Plekhanov. Cô vừa học vừa làm việc. Năm 1985, cô bảo vệ luận án tốt nghiệp và năm 2014 bảo vệ thành công luận án tiến sĩ kinh tế. Cô giảng dạy về kinh tế địa lý, kinh tế khu vực.

Hai người con gái đã kết hôn, nhưng không thay họ theo chồng mà giữ lại để tưởng nhớ người cha nổi tiếng của mình. Elena có 1 con gái tên là Ekaterina Karavaeva (sinh năm 1987) và cũng như mẹ, cô trở thành nhà phê bình nghệ thuật. Cô tốt nghiệp đại học Moscow và làm việc với mẹ tại điện Kremlin.

Jury-con trai của Galina đã tốt nghiệp Đại học quốc gia Moscow.

Khi còn bé cậu mơ ước trở thành bác sĩ giống như nghề bên nhà nội mình nhưng người cha đã khuyên ngăn cậu từ bỏ mong muốn đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet