Cuộc sống về đêm hoàn toàn khác biệt ở Damascus

Tuệ Minh (lược dịch)

Mặc dù cuộc nội chiến tại Syria đã tàn phá đất nước này hơn 4 năm qua và hàng triệu người đã tìm cách chạy khỏi Damascus, tuy nhiên nhiều người trẻ tuổi tại đây vẫn cố gắng sống một cuộc sống bình thường.

Tại thành phố cổ Damascus, chỉ cách những bãi chiến trường tuyến đầu vài km, các thanh niên Syria vẫn đi bar, tới các câu lạc bộ đêm, tận hưởng những hoạt động bình thường nhất của cuộc sống. Đây là điều không thể thấy được vào khoảng hai năm trước khi rất nhiều quán bar ở đây chỉ mở cửa được vài tháng.

Phóng viên Reuters Omar Sanadiki đã ghi lại hình ảnh cuộc sống về đêm thực sự khác biệt so với các cuộc giao tranh liên miên vào ban ngày tại Damascus:

Dana Daqqaq, nhân viên phục vụ ở quầy rượu Pub Sharqi, Damascus, cho biết: "Người dân Syria đã quá mệt mỏi với chiến tranh và họ muốn có một cuộc sống bình thường, bởi vậy họ tới đây để được hít thở không khí của xã hội, tự do".

Quán bar 80s. An ninh tại Syria đã cải thiện đáng kể từ tháng 2 sau khi quân đội Nga can thiệp và đem đến lệnh ngừng bắn.
Người dân địa phương bắt đầu quay trở lại các quán bar và gặp gỡ bạn bè.
Nicolas Rahal, 23 tuổi cho Reuters biết: "Đây là điều chúng tôi không thể tưởng tượng được vào hai năm trước. Giờ tôi đã có thể đi tới câu lạc bộ đêm, đi uống rượu với bạn bè. Các quán đang dần mở cửa trở lại và mọi người cũng đến đây thường xuyên hơn".
Trải nghiệm cuộc sống về đêm ở Damascus cho người dân Syria cơ hội sống một cuộc sống đích thực, thay vì che giấu nỗi sợ hãi.
Những người trẻ ở Syria tụ tập vào buổi tối để trò chuyện, uống bia, xem bóng đá, hút thuốc như bất kỳ thanh niên nào khác trên thế giới.
Rất nhiều người từng có ý nghĩa rời bỏ quê hương nhưng khi có cơ hội được sống bình thường như thế này, họ đã nghĩ lại.
Thế nhưng không thể phủ nhận rằng, cuộc chiến tranh vẫn đang tiếp diễn, chỉ cách quán bar này vài km.
Thỉnh thoảng tiếng đạn pháo, súng nổ vẫn văng vẳng bên tai người dân Damascus.
Thỉnh thoảng, các vụ đánh bom vẫn xảy ra đâu đó quanh Damascus trong khi những người trẻ tuổi đang say sưa ở câu lạc bộ.
Cuộc sống về đêm không chỉ là để quên đi chiến tranh, đây còn là cơ hội kiếm việc làm của người dân địa phương giữa lúc kinh tế Syria kiệt quệ.
Một cốc bia tại Damascus có giá khoảng 1 USD.
Những vết thương mà người dân Damascus phải chịu thời gian qua là sự thật, nhưng điều đó không ngăn cản họ nỗ lực hòa nhập cộng đồng.
Mỗi người có mặt tại đây ai cũng có ít nhất một vết thương chiến tranh khó có thể xóa nhòa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet