Cuộc tập trận khủng của Nga khiến nhiều nước "đứng ngồi không yên"

Minh Thu (lược dịch)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, cuộc tập trận vào tháng Chín tới mang tên Zapad-2017 chỉ mang mục đích phòng vệ đơn thuần chứ không phải là bước chuẩn bị cho cuộc chiến xâm lược các nước láng giềng như nhiều lời đồn đoán.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, một phần của cuộc tập trận Zapad-2017 là chống khủng bố và chỉ mang tính phòng vệ đơn thuần", RT dẫn lời Trung tướng Aleksandr Fomin phát biểu trước báo giới hôm 29/8.

"Trong vài tháng qua, nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã khiến dư luận hoang mang về cái gọi là mối đe dọa quân sự từ Nga. Các chính trị gia cũng hùa vào. Họ cáo buộc cuộc tập trận Zapad-2017 có thể trở thành bàn đạp cho một cuộc tấn công trong tương lai nhằm vào Lithuania, Ba Lan hoặc Ukraine. Giới chức Nga và Belarus đã nhiều lần lên tiếng phản bác lại những giả thuyết nghịch lý này", ông Fomin nhấn mạnh. 

Chiến đấu cơ MiG-29 của không quân Belarus sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad-2017 cùng với quân đội Nga vào tháng Chín tới. 

Cũng theo ông Fomin, Nga và Belarus đã thông báo trước cho các nước là thành viên của OSCE về kế hoạch tổ chức tập trận quân sự đồng thời mời các nhà quan sát quốc tế tới tham dự sự kiện này.

"Đây chỉ là cuộc tập trận thông thường và được lên sẵn kế hoạch, không có bất cứ hành động đe dọa nào nhằm tới quốc gia khác. Theo tôi, việc tiến hành các cuộc thảo luận hay hoang mang lo sợ là điều không cần thiết bởi mọi thứ sẽ diễn ra cởi mở và thân thiện", ông Fomin nói thêm. 

Tuyên bố từ phía Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra ngay sau khi đại sứ đặc biệt của Mỹ tại Ukraine, ông  Kurt Volker cho rằng, vì cuộc tập trận Zapad-2017, các quốc gia phương Tây cần đẩy mạnh hợp tác phát triển hệ thống an ninh của mỗi nước và chuẩn bị đối phó với mọi viễn cảnh có thể xảy ra.

Phía Bộ Quốc phòng Belarus cũng đã phủ nhận những cáo buộc cho rằng, cuộc tập trận Zapad-2017 là mối đe dọa đồng thời nhấn mạnh, đây là những lời cáo buộc "không phù hợp và không đúng". Bộ Quốc phòng Belarus cho biết toàn bộ các đơn vị quân sự của Nga tham gia Zapad-2017 sẽ rời khỏi Belarus vào ngày 30/9.

Cuộc tập trận quân sự chiến lược quốc tế Zapad-2017 sẽ diễn ra từ ngày 14 – 20/9 tại Belarus và 3 khu vực ở phía tây nước Nga. Mục tiêu của cuộc tập trận là đánh giá khả năng phối hợp hành động của hai sở chỉ huy quân sự Nga – Belarus cũng như sự tương tác giữa các hệ thống tối tân kiểm soát binh sĩ và vũ khí. Ngoài ra, khoảng 70 chiến đấu cơ, 250 xe tăng, 200 khẩu pháo, 10 tàu chiến cùng 12.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad-2017.

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ một đại diện của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho hay, vào giữa tháng Chín, Mỹ cũng sẽ tiến hành tập trận chung với Phần Lan ở khu vực biển Baltic gần bờ biển Thụy Điển. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet