Cuộc tranh luận ồn ào của hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Ứng viên Phó Tổng thống đảng Dân chủ Tim Kaine và đảng Cộng hòa Mike Pence đã nhanh chóng “tấn công” hai ứng viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton tkhi mới bắt đầu buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào tối 4/10 (sáng 5/10 giờ VN)

Hai ứng viên Phó Tổng thống đã không để mất thời gian và ngay lập tức dùng những lời lẽ mạnh mẽ để chỉ trích đối thủ trong cuộc tranh luận kéo dài 90 phút tại Đại học Longwood, Farmville, bang Virginia.

“Donald Trump luôn đặt bản thân mình trước tiên”, Tim Kaine, thượng nghị sĩ bang Virginia, khẳng định, và nhắc lại những tuyên bố của tỷ phú Trump khi ông bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình như gọi người Mexico là những “kẻ tội phạm và cưỡng hiếp” hay cổ xúy lời nói dối rằng Tổng thống Obama không sinh ra ở Mỹ.

Trong khi đó, ứng viên Mike Pence, Thống đốc bang Indiana, đáp lại bằng cách cho rằng bà Clinton đã khiến các chính sách ngoại giao của Mỹ trở nên lộn xộn khi mở rộng sang các vấn đề ở Trung Đông, khiến mọi việc mất kiểm soát.

Ông Tim Kaine, Phó tướng của bà Clinton.

Phó tướng của bà Clinton cũng không quên đề cập đến vụ từ chối công khai các khoản thuế của ông Trump, không giống bất kỳ ai trong số tất cả các ứng viên Tổng thống từ trước đến nay. “Thống đốc Pence cần phải đưa ra bản khai thuế cho ông Trump để thấy rằng ông đủ tiêu chuẩn làm Phó Tổng thống. Còn ông Trump thì cần phải công khai các khoản thuế để thấy ông đủ tiêu chuẩn làm Tổng thống Mỹ”, ông Kaine nói.

Đáp lại, phó tướng của ông Trump cho rằng người đồng hành của mình với tư cách là người phát triển bất động sản ở New York, đã tạo ra hàng nghìn việc làm và sử dụng luật thuế của Mỹ theo đúng quy chuẩn.

“Vậy tại sao ông ấy vẫn không công bố các khoản thuế của mình”, ông Kaine cắt lời một cách mạnh mẽ.

Ông Mike Pence, Phó tướng của tỷ phú Donald Trump.

Khi điều hành viên hỏi về cuộc khủng hoảng tại Syria và vai trò của Nga trong việc đánh bom dân thường ở Aleppo, phó tướng của Trump là Mike Pence tuyên bố những hành động khiêu khích của Nga cần phải “bị sức mạnh Mỹ đáp trả”.

“Nếu Nga tiếp tục tham gia vào các cuộc đánh bom khủng khiếp lên dân thường ở Aleppo, Mỹ cần phải chuẩn bị tấn công quân sự lên các lực lượng thuộc chính quyền Assad. Khi Donald Trump trở thành Tổng thống. Nga và những nước khác trên thế giới sẽ nhận ra họ đang phải đối mặt với một vị Tổng thống mạnh mẽ”, Pence nói.

Tim Kaine, phó tướng của cựu Ngoại trưởng Clinton đáp trả rằng, cả ông và bà Clinton có chung quan điểm về việc Mỹ cần thiết lập vùng an toàn ở Syria, nhưng buộc tội Trump có nhiều toan tính kinh doanh ở Nga và tỏ ra thân thiết với Putin.

Kaine sau đó chỉ trích đối thủ rằng ông Pence đã từng khen Putin là nhà lãnh đạo giỏi hơn Obama.

"Nếu ông không hiểu được sự khác biệt giữa tài lãnh đạo và độc tài, thì ông cần học lại môn Giáo dục công dân lớp 5 đi. Tôi cảm thấy bị xúc phạm bởi vì...”, ông Kaine nói.

Ngay lập tức ông Pence cắt lời: “Lời ông vừa nói gây xúc phạm đến tôi đấy”.

Người dẫn chương trình của buổi tranh luận, bà Elaine Quijano .

Giai đoạn quan trọng

Buổi tranh luận diễn ra khá ồn ào khi hai ứng viên Phó Tổng thống liên tục ngắt lời nhau khiến người chủ trì Elaine Quijano của CNS News phải lên tiếng. “Những người xem qua ti vi sẽ không thể hiểu được hai người nếu hai người tranh nhau nói như vậy”, bà Elaine Quijano nói với hai ứng viên.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống diễn ra đúng giai đoạn quan trọng của chiến dịch tranh cử. Trong khi bà Clinton đang tìm kiếm lợi thế từ báo cáo của New York Times rằng ông Trump đã trốn thuế suốt 18 năm để dẫn đầu trong cuộc thăm dò cử tri toàn quốc; còn ông Trump cần phải lấy lại phong độ từ buổi tranh luận đầu tiên không mấy thuận lợi vào tuần trước khi chỉ còn một tuần nữa là sẽ đến buổi tranh luận thứ hai.

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ có tỷ lệ ủng hộ khá cân bằng.

Cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống đã kết thúc sau 90 phút với chín câu hỏi lớn. Các ứng viên đã trao đổi về chính sách của các ứng viên Tổng thống và các vấn đề cá nhân mà các ứng viên Tổng thống đang phải đối mặt như vấn đề thuế của tỷ phú Donald Trump và sức khỏe của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Cũng giống như cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng viên Tổng thống, các ứng viên Phó Tổng thống của các đảng thứ ba không được mời tham dự do không đạt đủ tỷ lệ ủng hộ cần thiết theo quy định.

Theo điều tra dư luận công bố sáng ngày 4/10 của CNN, tỷ lệ ủng hộ hai ông Tim Kaine và Mike Pence giành thắng lợi trong cuộc tranh luận là ngang nhau với cùng 38% số người được hỏi.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet