Cước vận tải mới giảm bình quân 3-15%

Nguyễn Hoài

Dù giá xăng dầu giảm mạnh nhưng tới nay sau nhiều lần bị cơ quan quản lý thúc ép, giá cước vận tải trong nước mới giảm trung bình từ 3-15%.

Thống kê của cơ quan quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá cước vận tải hành khách bằng xe taxi giảm trung bình từ 0,92-26,32% (mức giảm phổ biến từ 3-10%). Giá cước vận tải hành khách tuyến cố định giảm trung bình từ 3-21,7% (phổ biến giảm từ 5-10%).

Tuy nhiên, nhìn vào cơ cấu cũng như tỷ lệ giảm, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) nhìn nhận, nhìn chung các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đã thực hiện giảm giá cước tương đối phù hợp với mức điều chỉnh giảm giá xăng dầu. 

Tuy nhiên, tỷ lệ giảm giá của các doanh nghiệp vận tải có sự chênh lệch, không đồng đều. Dẫn giải nguyên nhân, vị Cục trưởng này cho rằng, là do các đơn vị giữ ổn định giá cước đã kê khai từ năm 2011-2012 thì không điều chỉnh giá hoặc tỷ lệ điều chỉnh trên dưới 1%. Các đơn vị kê khai giá từ năm 2013 thì tỷ lệ giảm trên dưới 10%. Các đơn vị đã điều chỉnh tăng giá trong năm 2014 (giai đoạn giá xăng dầu tăng) thì tỷ lệ giảm giá sâu hơn, trên dưới 20%.

Cước vận tải mới giảm bình quân 3-15% - ảnh 1
Giá cước vận tải giảm trung bình 3-15%

Cụ thể, với vận tải bằng ô tô thì tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% giá thành vận tải đối với xe chạy xăng (chủ yếu là taxi), 35-45% đối với xe chạy dầu (chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa). Với mức giảm giá xăng dầu thời điểm hiện tại khoảng 27% so với mức giá tại ngày 1/1/2014 thì giá cước vận tải giảm trung bình từ 3-10% là tương đối phù hợp.

Đối với vận tải hàng không nội địa, tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 39,5%, mức giảm giá trần 15%.

Đối với vận tải đường sắt, tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 30% giá thành, giá cước đường sắt đã điều chỉnh giảm trung bình khoảng 10%.

Riêng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã điều chỉnh giảm 10% giá vé tất cả các loại chỗ.

Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý và bình ổn giá tại địa phương vào dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015, trong đó có tình hình triển khai quản lý giá cước vận tải hành khách bằng ôtô. Một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa…. sẽ được cơ quan này “ưu tiên đặc biệt” trong việc thanh,  kiểm tra giá cước vận tải trên địa bàn thời gian tới.

Riêng với trường hợp các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc việc kê khai giảm giá cước sẽ bị phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 109 về kê khai giá.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet