Cuối cùng Donald Trump cũng phải thừa nhận Obama sinh ra ở Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (16/9), ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã phải thừa nhận rằng Tổng thống Obama sinh ra ở Mỹ, một sự thay đổi lớn của vị tỷ phú này sau nhiều năm luôn đặt nghi vấn về nơi sinh của ông chủ Nhà Trắng hiện nay.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Trump thừa nhận: “Tổng thống Obama sinh ra ở Hoa Kỳ. Hãy chấm dứt ở đây và giờ chúng ta tất cả đều muốn làm cho nước Mỹ mạnh mẽ và tuyệt vời một lần nữa”.

Tỷ phú Trump cũng không quên đổ lỗi về “phong trào nơi sinh” lên đối thủ đảng Dân chủ của ông, là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. “Bà Clinton và chiến dịch tranh cử của mình năm 2008 đã bắt đầu phong trào tìm hiểu nguồn gốc nơi sinh gây tranh cãi. Tôi đã kết thúc nó, các bạn biết ý tôi muốn nói là gì rồi đấy”, ông Trump cho biết.

Cuối cùng Donald Trump cũng phải thừa nhận Obama sinh ra ở Mỹ - ảnh 1
Tỷ phú Trump phát biểu tại sự kiện tối qua. Nguồn: Reuters

Trong sự kiện kéo dài 30 phút này, nhiều người mong đợi ứng viên đảng Cộng hòa sẽ đề cập đến “chủ nghĩa nguồn gốc”, một vài vị tướng và sĩ quan quân đội Mỹ đã có mặt để ủng hộ ông Trump. Tuy nhiên, vị tỷ phú này chỉ đề cập đến vấn đề gốc gác ở cuối bài phát biểu.

Trong cuộc vận động tranh cử năm 2012, ông Trump từng nhiều lần kêu gọi ông Obama phải đưa giấy khai sinh để chứng minh rằng mình sinh ra tại Mỹ. Mặc dù đã có nhiều tin đồn xung quanh vấn đề này từ năm 2011 nhưng ông Trump là người đã đưa “chủ nghĩa nguồn gốc” trở thành một phong trào được chú ý trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Tranh luận về việc ông Obama có phải được sinh ra tại Mỹ hay không cũng từng xuất hiện trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, theo quy định của Hiến pháp Mỹ, chỉ có những người sinh ra trên đất Mỹ mới có đủ điều kiện làm Tổng thống.

Khi đó, văn phòng vận động tranh cử tổng thống của Obama đã đưa ra một bản sao giấy khai sinh khổ ngắn và được coi như một tờ giấy khai sinh hợp pháp. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng Obama không sinh ra tại Mỹ và ông không đủ tư cách làm Tổng thống.

Đến mùa bầu cử năm 2012, tỷ phú Trump đã yêu cầu trong nhiều tháng rằng ông Obama cần phải công bố giấy chứng sinh gốc của mình trước công chúng Mỹ. Khi vấn đề này khiến nhiều người chú ý thì ông Obama cuối cùng đã phải đưa ra giấy khai sinh. Bản giấy khai sinh khổ dài của ông Obama có ghi Barack Obama sinh vào lúc 7h24 ngày 4/8/1961 tại Honolulu, Hawaii.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet