Cuối cùng Mỹ đã đưa ra đề xuất "hợp ý Nga" về Aleppo

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng thông tấn RT đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tại một cuộc họp mặt ở thủ đô Rome (Ý), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra những đề xuất hợp với mong muốn của Nga về xung đột tại Aleppo (Syria).

Ông Lavrov cho biết, Nga đã sẵn sàng đưa các sĩ quan quân đội và quan chức ngoại giao tới Geneva (Thụy Sĩ) ngay lập tức để thực hiện một kế hoạch chung nhằm khắc phục vấn đề Aleppo theo đề xuất của Mỹ.

Cuối cùng Mỹ đã đưa ra đề xuất
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) cùng người đồng cấp John Kerry (phải) trong cuộc hội đàm ở Rome, Ý.

“Nga sẵn sàng đưa chuyên gia quân sự và các quan chức ngoại giao tới Geneva để cùng hợp tác với các đồng nghiệp Hoa Kỳ đề ra hành động chung dựa trên những đề xuất mới đây của Hoa Kỳ, nhằm đảm bảo việc rút lui toàn bộ các nhóm vũ trang ở phía Đông Aleppo, đồng thời cho phép cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân trong thành phố và đảm bảo thiết lập lại cuộc sống bình thường ở phía Đông Aleppo”, ông Lavrov phát biểu trong ngày 3/12.

Ngoại trưởng Nga cho biết, trước đây Mỹ đã cố tình “đưa vào những điều khoản nhằm giảm bớt căng thẳng đối với tổ chức Mặt trận Nusra, hiện đang điều khiển nhiều nhóm vũ trang nổi dậy ở Aleppo”.

“Tuy nhiên, tại cuộc hội đàm ở Rome, Ngoại trưởng Kerry đã đưa ra những đề xuất phù hợp với quan điểm của Nga. Điều cần thiết là hai bên phải thống nhất thời gian thực hiện các bước kế hoạch hành động”, ông Lavrov nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, Moscow hi vọng sẽ giải quyết tình trạng xung đột ở Aleppo vào cuối năm nay. “Chúng ta phải đẩy những phần tử khủng bố ra khỏi thành phố bằng đúng cách thức mà chúng ta đang làm tại Mosul và Raqqa”, ông Bogdanov nói.

Chiến dịch quân sự của quân đội Syria ở phía Đông Aleppo hiện đang diễn ra rất căng thẳng, nhiều người dân đã rời khu vực quân nổi dậy đang chiếm đóng và sơ tán sang khu vực của quân chính phủ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có hơn 40% khu vực từng do quân nổi dậy và các phần tử khủng bố kiểm soát đã được giải phóng, tạo điều kiện để hơn 80.000 người dân được cung cấp lương thực và hỗ trợ y tế.

Các tổ chức khủng bố ở Aleppo như Mặt trận Nusra đã làm đủ mọi cách để ngăn người dân rời khỏi thành phố qua hành lang nhân đạo, nổ súng vào những người có ý định chạy trốn và dọa sẽ xử bắn những người còn kẹt lại.

Vào đầu tháng 10, Washington cho biết họ sẽ ngừng hợp tác song phương với Nga va cho rằng Nga không thực hiện lời hứa kêu gọi quân đội Syria ngừng chiến dịch quân sự và cung cấp hàng nhân đạo tới những khu vực đang bị tấn công dữ dội.

Hai bên đã cùng nhau hợp tác để giữ gìn một lệnh ngừng bắn được áp dụng tại Syria vào ngày 9/9. Thế nhưng đến ngày 17/9, máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu tấn công nơi đóng quân của quân đội Syria gần thành phố Deir ez-Zor (Syria) khiến 83 binh sĩ thiệt mạng. Vài ngày sau, một đoàn xe nhân đạo đang trên đường tới Aleppo đã bị tấn công. Nga khẳng định đây là hành vi của các nhóm khủng bố, trong khi Mỹ quy trách nhiệm cho quân đội Syria và Nga.

Nga cho rằng sự hợp tác giữa nước này và Mỹ đã bị phá hoại bởi có những người trong chính phủ Washington đang có chủ trương giải quyết vấn đề Syria bằng vũ lực. Moscow đã nhiều lần lên án Washington khi họ không thể xác định các nhóm vũ trang ôn hòa với các phiến quân khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet