Cuối cùng, ông Trump cũng có báo lớn ủng hộ làm Tổng thống

Tuệ Minh (lược dịch)

Las Vegas Review-Journal đã chính thức ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, trở thành tờ báo lớn đầu tiên tán thành ông Trump làm Tổng thống Mỹ.

Theo Business Insider, tờ Las Vegas Review-Journal ca ngợi tỷ phú Donald Trump là  “có sự nhạy bén tập thể” và cho rằng vị doanh nhân này có nhiều điều kiện cần thiết để thay đổi nền chính trị của Washington.

Trong khi đó, tờ báo bình luận lớn của nước Mỹ này chê bai ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton là sẽ lãnh đạo Washington theo cách “bình mới rượu cũ” và điều luật sửa đổi thứ hai sẽ thành thảm họa dưới tay bà.

Tờ Review-Journal thuộc sở hữu của tỷ phú và là người quyên góp quỹ lớn cho đảng Cộng hòa, Sheldon Adelson, chủ yếu được phát hành ở bang Nevada. Đáp lại, tỷ phú Trump đã gửi lời cảm ơn đến tờ báo trên Twitter vào hôm qua của mình.

Ông Trump đã nhận được sự ủng hộ của tờ báo lớn đầu tiên. Nguồn: Reuters

Đây là lần đầu tiên một tờ báo lớn tại Mỹ lên tiếng ủng hộ ông Trump. Trước đó, ít nhất ba tờ báo nhỏ khác đã ủng hộ tỷ phú bất động sản Manhattan này, bao gồm Santa Barbara News-Press ở California, St. Joseph News-Press ở Missouri, và Waxahachie Daily Light ở Texas.

Một số lượng lớn các tờ báo thường ủng hộ các ứng viên đảng Cộng hòa đã phá bỏ lịch sử trong lần bầu cử năm nay. Có tờ đã quay sang ủng hộ bà Clinton và một số khác thì ủng hộ ứng viên đảng Tự do Gary Johnson.

Khác hẳn với tỷ phú Trump, cựu Ngoại trưởng Mỹ được sự ủng hộ từ hơn 100 tờ báo và tạp chí lớn nhỏ, trong đó có những tờ báo thái độ trung lập như USA Today hay Foreign Policy cũng phá lệ lần đầu tiên trong lịch sử gần 50 năm tuyên bố ủng hộ nữ ứng viên.

Trong tuyên bố, tờ FP cho biết: “Trong lịch sử gần 50 năm của tờ FP, chúng tôi chưa từng ủng hộ một ứng cử viên nào. Chúng tôi trân trọng và bảo vệ sự độc lập của ấn phẩm này và danh tiếng cho tính khách quan, và chúng tôi đánh giá sâu sắc mối quan hệ với tất cả các độc giả, bất kể định hướng chính trị. Và với tất cả những lý do này chúng tôi đang phá vỡ truyền thống để ủng hộ bà Hillary Clinton trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ”.

Trước đó, sau 34 năm trung lập với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tờ USA Today cũng chính thức tuyên bố không ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua năm nay, vì cho rằng ông không phù hợp.

Ngược với sự thất sủng của ông Trump, bà Clinton lại được nhiều cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ ưu ái. Gần đây nhất, tờ The Atlantic đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton. Đây là lần thứ 4 trong lịch sử 159 năm tờ The Atlantic thể hiện rõ quan điểm ủng hộ một ứng cử viên Tổng thống.

Trước đó vào cuối tháng 9, tờ New York Times cũng công khai ủng hộ bà Clinton từ cuối tháng 9, mô tả bà là “một nhà lãnh đạo quyết đoán với mong muốn tạo cơ hội cho người dân Mỹ giữa lúc nền kinh tế đang có nhiều biến động”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet