Cuối năm 2015 Đan Phượng hoàn thành xây dựng NTM

NH

Trong 4 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Đan Phượng có 13/15 xã cán đích. Hai xã còn lại phấn đấu hoàn thành vào cuối năm nay.

 

Bộ mặt Nông thôn mới tại xã Song Phượng, huyện Đan Phượng

Trước khi triển khai Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2012 - 2015”, Đan Phượng là huyện có nền sản xuất nông nghiệp manh mún, vốn đầu tư còn hạn chế. Quá trình đô thị hóa ở huyện diễn ra nhanh và mạnh đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Trước tình hình đó, huyện ủy, UBND huyện đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng NTM. Chủ động vận dụng chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước một cách sáng tạo, sát thực tiễn, hiệu quả. Huyện đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo cơ chế, chính sách của Trung ương, Thành phố trong xây dựng NTM. 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, trực tiếp, thường xuyên, kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện, sau 4 năm thực hiện chương trình, kết quả thực hiện 19 tiêu chí huyện NTM đã đạt được những thành công đáng mong đợi. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hệ thống giao thông nội đồng hoàn thành đã tạo tiền đề vững chắc cho việc quy hoạch lại sản xuất, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi được trên 700ha đất lúa sang cây trồng có giá trị kinh tế cao như hoa, cây ăn quả… nâng giá trị canh tác nông nghiệp hiện nay đạt từ 160 - 250 triệu đồng/ha. Cùng với đó, huyện tập trung phát triển các trung tâm thương mại, dịch vụ, cụm công nghiệp để nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn huyện hiện có 6 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và trên 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hút khoảng 6.200 lao động. 

Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và học tập. Toàn huyện có 38/55 trường học các cấp (mầm non, tiểu học, THPT, THCS) có cơ sở vật chất đạt chuẩn. Tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi và học sinh tốt nghiệp THCS, THPT được nâng cao, hàng năm duy trì tỷ lệ vượt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện từ 35% (năm 2010) lên 61% vào năm 2014… An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân trên đầu người năm 2014 đạt 26,5 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 12 triệu đồng so với năm 2010). Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,2%. Toàn huyện có 45 làng, 13 thôn, có 21 cụm dân cư đạt danh hiệu văn hóa; có 89% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt và vượt chỉ tiêu thành phố (4%). Duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt trong ngày đạt 98%...

Chia sẻ về kinh nghiệm của địa phương, đồng chí Nguyễn Tất Thắng, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng cho biết, muốn làm tốt xây dựng NTM, công tác tư tưởng phải đi trước một bước. Theo đó, bắt tay vào xây dựng NTM, huyện đã xác định đây là chương trình trọng điểm nhằm phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn suốt nhiệm kỳ 2010 - 2015 và những năm tiếp theo. Bởi vậy, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM được huyện quan tâm tổ chức với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát đối tượng nhằm tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Bên cạnh đó, phải có phương pháp và cách làm phù hợp với đặc điểm tình hình từng xã, không khuôn mẫu hay rập khuôn máy móc.

Tại mỗi xã trên địa bàn huyện các tiêu chí, nhóm tiêu chí được rà soát và thực hiện theo hình thức tiêu chí cần làm trước thì làm trước để vừa giải quyết nhu cầu của nhân dân vừa tạo ra động lực để thực hiện các tiêu chí tiếp theo phù hợp với nhận thức, khả năng huy động vốn của từng địa phương và tình hình chung của huyện. Trên cơ sở đề án xây dựng NTM của huyện, mỗi xã đã chủ động, linh hoạt thực hiện theo quy hoạch và đề án của từng xã. Do đó, tiến độ xây dựng NTM tại các xã trên địa bàn huyện Đan Phượng được đảm bảo. Riêng năm 2014, huyện đã có 7 xã về đích NTM và được Thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 - 2015. Từ những thành quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện mỗi xã xây dựng cho mình những kinh nghiệm để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và củng cố, hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt.

Thành công trong xây dựng NTM ở Đan Phượng hôm nay một phần không nhỏ là nhờ vào nguồn lực xã hội hóa từ nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế…trên địa bàn huyện. Trong tổng số hơn 1.955 tỷ vốn bố trí cho xây dựng NTM tại Đan Phượng thì có đến gần 500 tỷ là vốn xã hội hóa, …thành công trên cho thấy sự sáng tạo trong lãnh đạo, sự nhiệt huyết, tận tình của các cán bộ thực hiện và sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân toàn huyện. Thời gian tới, Đan Phượng sẽ phấn đấu để 2 xã Thọ Xuân, Hồng Hà đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2015, trở thành huyện đầu tiên của Thủ đô đạt chuẩn NTM.

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet