Cuối tháng 12 sẽ xử phúc thẩm đại án tại Ngân hàng Xây dựng

Nguyễn Cường

TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết nơi này đã lên lịch đưa vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng ra xét xử phúc thẩm vào ngày 27/12 tới đây.
Cuối tháng 12 sẽ xử phúc thẩm đại án tại Ngân hàng Xây dựng - ảnh 1
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xử sơ thẩm.

Chủ tọa của phiên tòa là thẩm phán Đặng Quốc Khởi, cùng hai thẩm phán là bà Huỳnh Thanh Duyên và ông Phạm Trung Tuấn.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, trước đó Tòa đã nhận được đơn kháng cáo của ông Phạm Công Danh và 24 bị cáo khác trong vụ án (11 bị cáo không kháng cáo). Trong đơn gửi Tòa ông Danh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Không chỉ các bị cáo, nhiều nguyên đơn dân sự và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan cũng gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

Như Infonet đã thông tin, Phạm Công Danh nguyên là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh, cũng là người sở hữu những khối tài sản khổng lồ từ Bắc vào Nam. Trong quá trình hoạt động, bị cáo Danh muốn thành lập một ngân hàng để hỗ trợ cho các dự án bất động sản.

Tuy đề xuất này bị Ngân hàng Nhà nước từ chối, nhưng nơi này đồng ý giao một ngân hàng yếu kém để nhóm cổ đông của Thiên Thanh tái cơ cấu. Sau khi xem xét, ngân hàng Trust Bank (Ngân hàng Đại Tín) được lựa chọn.

Đầu năm 2013, ngân hàng này chính thức hoạt động dưới sự điều hành của nhóm cổ đông mới và được đổi tên là Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Thực chất Phạm Công Danh là người nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB, từ đó bị cáo đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB cùng nhiều cá nhân khác thực hiện lập các hồ sơ khống để rút, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, lãi ngoài và chi tiêu cá nhân, gây thất thoát cho ngân hàng hơn 9.000 tỉ đồng.

Sau hơn 1 tháng xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án các bị cáo như sau:

Bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh bị 18 năm tù tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 20 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng hình phạt của 2 tội là 30 năm tù.

Bị cáo Phan Thành Mai – nguyên Tổng giam đốc VNCB bị 11 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 11 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”. Tổng cộng bị cáo nhận 22 năm tù.

Bị cáo Mai Hữu Khương – nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn bị 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”,10 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 20 năm tù.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết – nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn bị 9 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 10 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của của các tổ chức tín dụng”, tổng cộng 19 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên mức án từ án treo đến 9 năm tù.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet