Cuốn tiểu thuyết tình báo đã làm hại Liên Xô?

Đức Dũng (lược dịch)

Trong cuộc đàm phán với Tổng thống Liên Xô Gorbachev về giải trừ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã giành được những lợi thế quan trọng.
Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev (phải) và Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan

Nguyên nhân xuất phát từ việc ông Reagan đã nghiên cứu kỹ tiểu thuyết tình báo “Cơn bão đỏ đang dâng trào” của nhà văn Mỹ Tom Clancy.

Thông tin trên mới được hãng tin Bloomberg đăng tải dựa trên những tài liệu mật mới được Cơ quan Lưu trữ quốc gia của Vương quốc Anh công bố.

Theo các tài liệu mới được giải mật này, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan quan niệm rằng cuốn tiểu thuyết tình báo của nhà văn Tom Clancy đã mô tả đầy đủ, chi tiết và toàn diện nhất lôgic hành động của Liên Xô, lối suy nghĩ của các nhà lãnh đạo nước này.

“Cơn bão đỏ đang dâng trào” là cuốn tiểu thuyết tình báo nói về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba giữa khối Hiệp ước Warsaw và khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.

Cuộc chiến này khởi nguồn do Liên Xô quyết định đánh chiếm các mỏ dầu ở vùng Vịnh Persic. Theo cốt truyện, Liên Xô thất bại trong cuộc chiến này và một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền đã diễn ra ở Moscow.

“Reagan đã có thể huy động tất cả các điệp viên CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ) và các nhà nghiên cứu chuyên sâu về Kremlin của Bộ Ngoại giao để phục vụ đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Reagan không huy động đến các lực lượng này mà dành thời gian nghiên cứu rất kỹ lối suy nghĩ của người Nga thông qua nghiền ngẫm cuốn tiểu thuyết của Tom Clancy”, Bloomberg thông tin.

Một ngày sau khi giành được nhiều lợi thế quan trọng trong cuộc đàm phán với Tổng thống Liên Xô Gorbachev, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã lập tức gọi điện cho Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và đề nghị bà Thatcher nghiên cứu tiểu thuyết của Tom Clancy vì đây là “bức tranh toàn diện tuyệt vời về những dự định và chiến lược của Liên Xô”.

Ngoài ra, ông Reagan còn tiết lộ cho bà Thatcher biết thêm những am hiểu của mình về các mô típ hành động của Liên Xô. “Người Nga không muốn chiến tranh. Họ sử dụng các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân để giành chiến thắng”- ông Reagan khẳng định.

Cơ quan Lưu trữ quốc gia Anh đã cho phép tiếp cận với các tài liệu giải mật này ngày 30.12.2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet