Cứu 38 thuyền viên trên vùng biển Trường Sa

Nguyễn Cường

Sau nhiều giờ vượt qua sóng gió, đến 9h40’ ngày 26/9 tàu SAR 413 đã tiếp cận được tàu bị nạn với 38 thuyền viên đang trong trạng thái hoảng loạn, mệt mỏi. Hiện tất cả đã về bờ an toàn.

Tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào hồi 7h ngày 23/9 tàu cá QNa 90956 do ông Hồ Tuấn Kha (sinh năm 1974, ngụ Quảng Nam) làm thuyền trưởng đang đánh bắt câu mực trên biển thì bị hỏng máy, thả trôi.

Tàu cá QNa 90956

Khi đó tàu đang ở tại vị trí có tọa độ 11-17N; 112-21E, cách Nha Trang 211 hải lý theo hướng Đông Đông Nam (vùng biển Trường Sa), trên tàu có 38 thuyền viên.

Dù toàn bộ thuyền viên trên tàu đã cố gắng khắc phục sự cố nhưng không thành, trong khi gần khu vực bị nạn không có bất kỳ tàu thuyền nào hoạt động.

Lúc này lương thực và nước ngọt trên tàu cũng đang dần cạn kiệt, thời tiết tại khu vực tàu bị nạn gió Tây Nam cấp 5, giật cấp 6 khiến tình trạng các thuyền viên rơi nguy hiểm. Trước tình thế đó thuyền trưởng liên tục đề nghị được trợ giúp khẩn cấp.

Trước diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn sinh mạng cho 38 thuyền viên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã chỉ đạo tàu SAR 413 thuộc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Khu vực III) lên đường cứu nạn, vào lúc 9h50’ ngày 25/9.

Sau nhiều giờ vượt qua sóng gió với tinh thần khẩn trương, đến 9h40’ ngày 26/9 tàu SAR 413 đã tiếp cận được tàu bị nạn với 38 thuyền viên đang trong trạng thái hoảng loạn, mệt mỏi.

Ngay sau đó lực lượng cứu nạn đã triển khai ngay công tác chăm sóc sức khỏe, cung cấp lương thực, thực phẩm cho các thuyền viên. Tới 6h30’ hôm nay, ngày 28/9 tàu bị nạn cùng các thuyền viên đã được đưa về Nha Trang an toàn.

Từ đầu năm đến nay Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã cứu và hỗ trợ 680 người bị nạn trên biển. Đây là hoạt động nhân đạo có ý nghĩa rất thiết thực trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho bà con ngư dân, giúp bà con yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Ghi nhận, biểu dương kịp thời những thành tích đặc biệt xuất sắc của tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam trong việc tổ chức cứu nạn 38 ngư dân, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, cùng Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã gửi thư khen thưởng và quà động viên ngay trước khi tàu cứu nạn đưa 38 nạn nhân về bờ.

Một số hình ảnh sự việc:

Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận quà tặng của Cục trưởng Cục hàng hải.

Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet