Cứu bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch sâu, suýt hoại tử toàn bộ chân

An Nhiên

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa áp dụng thành công phương pháp điều trị tắc tĩnh mạch sâu phức tạp bằng phương pháp mới lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.
Bệnh nhân N.N.L sau khi phẫu thuật

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Mạch máu, ngày 7/6/2015, bà N.N.L, 48 tuổi, ở Tiền Giang được đưa vào khoa cấp cứu bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng chân trái đau nhức, bắt đầu chuyển sang màu xanh tím và phù căng cứng từ bàn chân lên đến vùng đùi. Trước đó 10 ngày, chân trái của bệnh nhân bắt đầu xuất hiện phù, mức độ phù và đau ngày càng tăng.

Kết quả siêu âm mạch máu và chụp cắt lớp tĩnh mạch cho thấy các tĩnh mạch sâu ở chân trái bệnh nhân bị tắc nghẽn hoàn toàn do huyết khối, lan rộng từ các tĩnh mạch nhỏ ở cẳng chân đến tĩnh mạch lớn ổ bụng. Dựa vào các kết quả có được, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch sâu cấp tính thể nặng, có nguy cơ hoại tử chân nếu không điều trị kịp thời. Hình ảnh chụp cắt lớp còn cho thấy một đoạn tĩnh mạch ở vùng bụng của bệnh nhân bị hẹp nặng ngay vị trí bắt chéo với một động mạch khác.

Êkip bác sĩ khoa Phẫu thuật Mạch máu đã tiến hành phẫu thuật lấy huyết khối trong lòng tĩnh mạch của bệnh nhân, sau đó nong bóng và đặt stent sửa chữa đoạn tĩnh mạch chậu bị hẹp trên. Hiện tại, sức khỏe của bà L. đã được hồi phục, tình trạng đau và phù chân đã phục hồi đáng kể. Đây là trường hợp khó nhất trong số các bệnh nhân được điều trị thành công bằng phương pháp mới này tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới là một bệnh nguy hiểm rất thường gặp, có biểu hiện lâm sàng đa dạng từ không triệu chứng đến đau chân, da chuyển màu xanh tím, phù căng, thậm chí hoại tử tĩnh mạch. Biến chứng trầm trọng nhất của bệnh là thuyên tắc động mạch phổi có thể gây đột tử.

Ở nước ta, từ trước đến nay, bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu thường được điều trị bằng phương pháp kháng đông. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới, những bệnh nhân chỉ điều trị bằng kháng đông, 5 năm sau có đến 90% bị hội chứng hậu huyết khối, 40% xuất hiện cơn đau cách hồi tĩnh mạch và 15% sẽ chuyển thành lở loét ở chân.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là đơn vị đầu tiên trong cả nước áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật kết hợp với can thiệp nội mạch để điều trị huyết khối tĩnh mạch cấp cho những đối tượng bệnh nhân phù hợp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet