Cựu chiến binh nói với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Phải tiêu diệt tham nhũng”

Nguyễn Cường

Trên đây là kỳ vọng được các các bộ hưu trí và cựu chiến binh gửi tới người đứng đầu Thành ủy TP.HCM trong buổi gặp gỡ chiều ngày 21/5.
Cựu chiến binh nói với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Phải tiêu diệt tham nhũng” - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tham dự buổi gặp này có hơn 120 người là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh thuộc quận 10 – cũng là nơi ông Nguyễn Thiện Nhân từng nhiều năm sinh sống cùng gia đình.

Tương tự buổi gặp với thanh niên vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị mọi người cho biết 5 thành tựu nổi bật nhất và 5 vấn đề gây bức xúc nhất tại TP.HCM trong 5 năm vừa qua.

Tuy vậy, thay vì khảo sát bằng điện thoại thông minh như với thanh niên, tại đây ban tổ chức chuẩn bị sẵn và phát cho các đại biểu phiếu khảo sát.

Nhận định về kết quả khảo sát vào cuối buổi làm việc, ông Nhân cho rằng “các bức xúc cơ bản giống nhau”.

“Người 30 (tuổi) và người 60, 70 cũng giống nhau, 2 điều quan trọng nhất được đề cập là rác thải và ùn tắc giao thông” – ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Ngoài ra ông cũng cho biết các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra nhiều mặt mà TP còn yếu kém như: Tham nhũng; thực hiện các biện pháp không dứt điểm, hay đánh trống bỏ dùi; thực hiện nghị quyết pháp luật ở quận, phường chưa nghiêm túc và kiên quyết; xây dựng hạ tầng còn chồng chéo, gây bức xúc; cải cách hành chính tiến triển chậm.

Tiếp tục, người đứng đầu Thành ủy cùng đề cập đến những gửi gắm của cán bộ hưu trí. Ông nhấn mạnh rằng đó là mong muốn của “những đồng chí đã gắn bó cả đời với TP”.

“Đó là thúc đẩy cải cách hành chính, công chức phải giảm phiền hà với người dân. Có đồng chí còn đóng ngoặc kép rằng bây giờ không phải chống nữa mà là “tiêu diệt tham nhũng”, để làm cho TP thật sự là nơi đáng sống, ngang tầm với khu vực và quốc tế – ông nói.

Cũng theo vị Bí thư Thành ủy, các cán bộ hưu trí muốn lãnh đạo TP phải “thật sự là tấm gương cho toàn đảng, toàn dân. Cán bộ công chức phải có tâm phục vụ nhân dân”, đồng thời tăng cường gặp gỡ các bậc lão thành nhất là những người từng là lãnh đạo các cấp.

Nhắc đến những ý kiến cho rằng TP cần tiếp tục đề xuất với Trung ương về cơ chế đặc thù, ông Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ rằng về việc này ông “biết TP đã từng làm mấy chặng”, và Thủ tướng cũng đã kí quyết định trong đó có một số nội dung mang tính đặc thù cho TP.

Ông khẳng định rằng trong quý 3 tới TP sẽ tiếp tục rà soát lại 5 năm thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về TP.HCM, để từ đó kiến nghị một bản đầy đủ về cơ chế đặc thù.

Kết thúc buổi gặp, ông nhấn mạnh rằng TP trân trọng đóng góp của các cựu chiến binh và các cán bộ hưu trí. Theo ông đây là nguồn tài nguyên không thể tái tạo, chính vì vậy ông mong muốn “chừng nào còn khỏe, các đồng chí hãy chia sẻ với TP” để tạo nên lớp kế cận và góp phần xây dựng TP ngày càng phát triển.

Cũng tại buổi gặp này, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ những suy nghĩ về các vấn đề gây nhiều lo lắng hiện nay.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sơn khẳng định trong mọi hoàn cảnh người lính Cụ Hồ đều đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Tuy nhiên ông cho rằng hiện có một số người đã tỏ ra lo lắng về những tiêu cực xảy ra, thậm chí một số khác không còn quan tâm.

Từ đó ông đề nghị Đảng và Nhà nước phải có những biện pháp căn cơ nhằm lấy lại niềm tin cho cán bộ đảng viên, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Trong khi đó cựu chiến binh Vũ Nga đã nêu ra những vấn đề bức xúc nhất tại TP hiện nay như ô nhiễm, kẹt xe, tội phạm gia tăng khiến người dân và du khách bất an… và cho rằng TP cần phải có biện pháp để giải quyết cho được những vấn đề trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet