Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro phản đối chuyến thăm của ông Obama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ The Guardian (Anh) đưa tin, hôm 28/3, trong lá thư dài gửi tới các phương tiện truyền thông, cựu Chủ tịch Fidel Castro lên tiếng phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama tới Cuba hồi tuần trước.

Ông Fidel Castro đã gửi cho các phương tiện truyền thông một bức thư dài tới 1500 chữ với tiêu đề khá mỉa mai “Người anh em Obama”. Đây cũng là lần đầu tiên ông Castro cho biết suy nghĩ của mình về chuyến thăm của ông Obama.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Trong thư, ông kể lại lịch sử đối đầu của Mỹ với Cuba và tái khẳng định sự độc lập của Cuba kèm theo nhiều lời cảnh báo dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Fidel Castrol cho rằng, ông Obama đã dùng những lời đường mật và người dân Cuba có nguy cơ đau tim khi nghe những lời như vậy từ Tổng thống Mỹ.

Ông cho rằng, Tổng thống Obama đã yêu cầu người dân Cuba phải quên đi “sự phong tỏa tàn nhẫn đã kéo dài gần 60 năm qua” cũng như hơn một nửa thế kỉ Mỹ tấn công Cuba bằng các lệnh cấm vận thương mại, sự kiện Vịnh Con Heo 1961 và vụ đánh bom một máy bay Cuba khiến 73 người thiệt mạng năm 1976.

Ông khẳng định: “Chúng tôi không cần đế chế đó ban tặng cho bất cứ thứ gì”.

Theo tờ Washington Times, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho rằng, những lời chỉ trích trên của ông Fidel Castro là một phản ứng đối với kết quả trong chuyến thăm vừa qua của ông Obama tới Havana.

Ông Earnest nói: “Việc cựu Chủ tịch Cuba buộc phải phản ứng mạnh mẽ với chuyến thăm cho thấy tác động đáng kể trong chuyến thăm của ông Obama tới Cuba”.

Hôm 20/3, phát biểu tại Havana, ông Obama cho rằng, đã đến lúc hai nước bỏ lại quá khứ để trở thành những người bạn trong tương lai. Trong chuyến thăm này ông không gặp ông Fidel Castro.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Guardian, một nhật báo lớn được phát hành hàng ngày ở Vương quốc Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet