Cựu chủ tịch Fidel Castro cảm ơn người dân Cuba nhân sinh nhật lần thứ 90

Anh Tuấn (lược dịch)

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro mới đây đã có bài viết cảm ơn người dân đã chào đón ngày sinh nhật lần thứ 90 của mình, đồng thời cũng lên tiếng đả kích chính phủ Mỹ và Tổng thống Barack Obama.

Hàng ngàn người dân đã đổ xuống đường phố La Havana trong đêm ngày 12 cho đến ngày 13/8 và nhảy múa để chào mừng ngày sinh nhật của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, người đã giành lại độc lập tự do cho Cuba và từng vượt qua nhiều âm mưu ám sát do Mỹ tiến hành trong quá khứ. Trên bãi biển, một dàn nhạc chơi bản “Happy Birthday” đúng vào lúc 12 giờ đêm cùng một màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt đã diễn ra.

Cựu chủ tịch Fidel Castro vẫn được nhiều người dân Cuba yêu mến.

Trong một bài viết được đăng trên báo địa phương, cựu chủ tịch Fidel Castro viết: “Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc nhất đối với những lời chúc và những món quà mà tôi đã nhận dược, giúp tôi có thêm sức mạnh để tiếp tục đấu tranh vì lý tưởng đã chọn”.

Ông Fidel Castro cũng viết về thời thơ ấu của mình khi sinh sống tại đồn điền của gia đình ở làng Biran, phía Đông Cuba. Ông nhớ về người cha của mình, người đã qua đời trước khi cuộc khởi nghĩa Cuba diễn ra.

“Ông ấy đã phải chịu nhiều khổ cực”, cựu chủ tịch Cuba viết. “Trong ba người con trai của mình, con thứ hai và con út của ông luôn vắng nhà để hoàn thành sứ mệnh cách mạng”.

Ông Castro cũng đả kích ông Barack Obama về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ vào tháng 5 vừa qua khi ông đến thăm thành phố Hiroshima, nơi quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới được thả xuống vào cuối Thế chiến II. “Ông ta đã không nói bất kỳ một lời xin lỗi nào cho hàng trăm ngàn sinh mạng đã mất trong sự kiện này”, ông Castro viết.

Trước đó vào tháng 3, cựu chủ tịch Castro đã chỉ trích ông Obama dùng những ngôn từ đẹp đẽ để cố thuyết phục người dân Cuba trong chuyến thăm của ông đến đảo quốc này, cũng như bỏ qua những thành tựu mà chính phủ Cuba đã đạt được trong những năm qua.

Nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của cựu chủ tịch Cuba, người dân đã gửi tăng nhiều món quà độc đáo, từ hàng loạt ảnh chụp về cuộc đời và sự nghiệp của cựu chủ tịch cho đến điếu xì gà lớn nhất thế giới, có chiều dài 90m. 

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật cựu chủ tịch Castro, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi công điện chúc mừng, đồng thời nhắc đến những cống hiến của ông cho người dân Cuba cũng như việc ông đã góp phần giúp quan hệ hai nước trở nên tốt đẹp.

“Ở Nga, ông là một lãnh đạo được kính trọng, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho người dân”, công điện viết. “Thật khó để miêu tả những gì ông đã làm được để giúp quan hệ giữa Nga và Cuba trở nên tốt đẹp hơn”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Reuters (Anh) và TASS (Nga).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet