Cựu Chủ tịch Fidel Castro phát biểu lần cuối cùng ở ĐH Đảng Cộng Sản Cuba

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 19/4, trong ngày cuối cùng của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro lần đầu tiên đã có những phát biểu về tương lai của mình.

“Tôi sắp bước sang tuổi 90, đây không phải là nhờ những gì mà tôi đã làm mà là do số phận an bài”, cựu Chủ tịch Castro nói về sức khỏe của mình. “Sớm muộn gì tôi cũng sẽ như bao người khác. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi”.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Phát biểu của ông được đưa ra vào ngày cuối cùng của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba, khi em trai ông là Chủ tịch Raul Castro đã được bầu lại làm người đứng đầu quốc gia.

Xuất hiện trong bộ đồ thể thao màu xanh, cựu Chủ tịch Fidel Castro ngồi cạnh em trai Raul và nhận được những tràng pháo tay từ các đại biểu có mặt. Kỳ Đại hội Đảng Cuba được tổ chức 5 năm một lần nhằm đề ra những đường lối chính trị và kinh tế cho đất nước trong tương lai.

Ông Fidel Castro đã từ chức Chủ tịch vào năm 2006 sau khi bị chẩn đoán bệnh về đường ruột. Các quan chức Cuba cho biết ông không còn đưa ra những quyết sách như trước, song bất cứ khi nào chính phủ có ý định đưa ra quyết định quan trọng, ông Fidel vẫn có những lời khuyên cần thiết.

Mặc dù Chủ tịch Raul Castro kêu gọi áp dụng luật yêu cầu các quan chức chính phủ Cuba không được quá 70 tuổi, vào ngày 19/4 ông đã chấp nhận tiếp tục làm Chủ tịch nước trong vòng 5 năm tới. Trước đó, ông đã tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch vào năm 2018 và nhường lại trách nhiệm cho các thế hệ người Cuba tiếp theo. Quốc hội Cuba khẳng định rằng họ vẫn sẽ theo đuổi lý tưởng mà ông Fidel Castro đã theo đuổi.

“Đây có thể là lần cuối cùng tôi được phát biểu trong khán phòng này”, cựu Chủ tịch Fidel Castro nói trước 1.000 đại biểu. “Nhưng lý tưởng Cộng sản ở Cuba sẽ là minh chứng rõ ràng nhất, rằng trên thế giới này nếu một chính phủ làm việc bằng tâm huyết và sự trung thực, họ sẽ mang đến những giá trị vật chất và tinh thần mà loài người đang cần”.

Ông Fidel Castro kết luận: “Chúng ta phải nói với những người anh em trong khu vực Mỹ Latinh và thế giới rằng người Cuba sẽ giành thắng lợi cuối cùng”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN và Sputnik. CNN là một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner và là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới. Sputnik là hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet