Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí khai chuyện quà biếu lãnh đạo làm nóng phòng xử

PV

Chiều 31/08, cựu Chủ tịch PVN và OceanBank Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục làm “nóng” phòng xử án khi đưa ra những lời khai về chuyện chi tiêu cho việc lễ Tết của PVN.

Trước tiên, trong thời gian từ 2009 – 2014, trên cương vị TGĐ OceanBank và Phó TGĐ PVN, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận đã nhận và chi khoảng 69 tỷ đồng cho PVN trong việc “giao lưu, quan hệ”.

Bị cáo khai không nhớ chính xác số tiền đã nhận và chi, nhưng số liệu của cơ quan CSĐT là hơn 69 tỷ đồng được các cá nhân chuyển tiền cho bị cáo. Bị cáo sử dụng số tiền này đi chăm sóc khách hàng, giao lưu quan hệ, bị cáo đã chi hết số tiền đó.

“Thú thực là trong đầu bị cáo không nghĩ là nhiều như thế, nhưng tài liệu chứng minh thì bị cáo thừa nhận và không có ý kiến gì”, Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận. “Cụ thể bị cáo nhớ được chi cho Ninh Văn Quỳnh (Kế toán trưởng PVN) 30-40 tỷ đồng trong tổng số 69 tỷ đồng. Tất cả các khoản chi cho lãnh đạo PVN đều thông qua đầu mối Ninh Văn Quỳnh. Sau này các khoản chi trực tiếp cho lãnh đạo tập đoàn thì chỉ vào những dịp lễ Tết. Trong số đó, bị cáo chi khoảng 50 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh, trong vòng 5 năm, mỗi năm bị cáo chi cho ông Quỳnh khoảng 10 tỷ đồng”.

Nguyễn Xuân Sơn khẳng định không sử dụng cho mục đích cá nhân một đồng nào trong tổng số tiền OceanBank “cảm ơn” PVN, đồng thời khẳng định lại số tiền này chưa đủ cho PVN trong việc chi đối ngoại dịp lễ Tết, trong đó có dịp Tết âm lịch PVN phải chi đối ngoại lên đến 50 tỷ đồng. Ngoài ra PVN thường xuyên phải chi cho các đoàn thanh tra, kiểm toán, các đoàn công tác nước ngoài, các chương trình từ thiện,…

 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiều 31/08.

Nguyễn Xuân Sơn kê khai rất nhiều khoản chi, HĐXX hỏi nếu chỉ là “tình nghĩa”, vui vẻ ngày tết, liệu mức chi lên đến 200 triệu đồng/người có còn là “tình nghĩa” nữa hay không?

Đáp lại câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Xuân Sơn trả lời: “PVN cũng nhìn ngang nhìn ngửa, thấy rằng đó là mức thông lệ đối với các DNNN, còn với các DN tư nhân, bị cáo thấy rằng mức chi đó rất là khiêm tốn”.

“Theo truyền thống việc chi quà lễ tết cho lãnh đạo đã bị nền kinh tế thị trường làm méo mó, đấy cũng là nỗi khổ của DN. Chính vì thế Thủ tướng đã có chỉ thị cấm tặng quà cho lãnh đạo cấp trên, có lẽ Thủ tướng đã nhìn thấy thực trạng và bức xúc trong DN. Nhưng với tư cách DN, bị cáo thấy được đến chúc tết lãnh đạo là mừng rồi, dần dần cơ chế thị trường làm biến tướng đi nên cảm thấy mức chi như vậy là không tương xứng. Bị cáo muốn trình bày để hy vọng có thể thay đổi về mặt chính sách, thực ra ai cũng biết việc này”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet