Cựu Chủ tịch Vinashin chưa trả đồng nào tiền bồi thường thiệt hại

Trường Giang

Dù bản án của Tòa án Nhân dân Tối cao đã tuyên ông Phạm Thanh Bình – cựu Chủ tịch Vinashin phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng, nhưng đến nay ông Bình chưa trả được đồng nào.
 Ông Phạm Thanh Bình – cựu Chủ tịch Vinashin phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỷ đồng.

Thông tin này được ông Hoàng Sỹ Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này chiều 17/4.

Theo ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp), tổng số tiền phải thi hành án trong vụ Vinashin lên tới trên 1.200 tỷ đồng, nhưng do tòa án không có quyết định kê biên tài sản thi hành án nên việc thi hành án dân sự đang gặp khá nhiều khó khăn. Dù bị tòa tuyên phải bồi thường trên 500 tỷ đồng, nhưng tới giờ phút này ông Phạm Thanh Bình – cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) chưa trả được đồng nào.

Ông Hoàng Sỹ Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp (ngoài cùng bên trái) cho biết cựu Chủ tịch Vinashin chưa trả được đồng nào tiền bồi thường thiệt hại.

“Cho tới nay thì vụ Vinashin đã thi hành bồi thường được vài chục tỷ đồng, nhưng cá nhân ông Bình thì chưa trả được đồng nào. Hiện các tài sản của ông Bình vẫn đang trong quá trình kê biên để xử lý thi hành án” – ông Thành nói và cho biết, cụ thể số tài sản đó gồm một căn nhà tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) đang được kê biên để tổ chức đấu giá. Ngoài ra cơ quan thi hành án cũng đang xác minh thêm một số tài sản khác của ông Bình để tiến hành kê biên…

Liên quan tới việc có Công ty cổ phần công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh không làm đơn yêu cầu được thụ hưởng các khoản tiền bồi thường theo phán quyết của tòa án đối với ông Phạm Thanh Bình và một số đối tượng khác trong vụ án Vinashin số tiền gần 35 tỷ đồng, ông Thành nêu quan điểm, theo Luật Thi hành án Dân sự 2008 với các khoản bồi thường của công ty cổ phần là dạng án thi hành theo đơn, không phải dạng án chủ động thi hành để thu hồi tài sản cho Nhà nước. Vì thế nếu doanh nghiệp không có đơn yêu cầu thì sẽ không cần thi hành án thu hồi bồi thường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thừa nhận, đây là một lỗ hổng pháp luật mà sắp tới khi sửa đổi Luật Thi hành án dân sự cần phải bổ sung quy định bắt buộc các khoản tiền thu hồi về cho công ty cổ phần cũng thuộc diện thi hành án chủ động để đảm bảo vấn đề thu hồi tài sản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet