Cựu chuyên viên CIA: Báo cáo vụ MH17 cáo buộc Nga là "suy đoán chính trị"

Anh Tuấn (lược dịch)

Một cựu chuyên gia phân tích của CIA trả lời hãng Sputnik rằng, báo cáo viết rằng Nga có liên quan đến vụ máy bay số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines là những suy đoán chính trị thiếu căn cứ.

Nga được cho là đã hậu thuẫn quân ly khai ở miền Đông Ukraine, và cũng chính lực lượng này bị cáo buộc là đã bắn tên lên lửa vào máy bay khi nó bay gần biên giới Nga và Ukraine.

Một phần của chiếc máy bay MH17 gần làng Hrabove, vùng Donetsk (Ukraine).

“Những gì ông John Kerry đưa ra là “đánh giá của chính phủ”, có nghĩa là nó được viết bởi Nhà Trắng, và nó là một văn bản viết bởi những quan chức lớn mà không tham vấn các chuyên viên tình báo”, ông Ray McGovern, chuyên gia phân tích của CIA từ năm 1963 đến 1990 cho biết.

Trước đó ông McGovern được biết đến là người đã nói rằng cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush có thể đã ngăn chặn được vụ khủng bố 11/9, những vụ tấn công ở thành phố New York và hạt Arlington, bang Virginia (Mỹ).

Mỹ không phải là nước duy nhất gọi Nga là thủ phạm của vụ MH17. Vào tháng 11 năm ngoái, một nhóm các phóng viên điều tra Anh đã phát hiện “thông tin quan trọng” rằng tên lửa Buk, được cho là loại khí tài đã bắn rơi máy bay, có thể là của Nga.

“Rõ ràng là tên lửa này vốn là do Nga cung cấp, và chính phủ nước này phải chịu trách nhiệm khi đã giết chết hàng trăm người dân vô tội trên MH17”, ông Eliot Higgins, trưởng nhóm phóng viên điều tra của Anh cho biết.

Máy bay mang số hiệu MH17 đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên tổ bay thiệt mạng. Chiếc máy bay này lúc đó đang bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur (Malaysia) và mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu tại địa điểm cách biên giới Ukraine – Nga khoảng 50km.

Vụ việc này diễn ra vào thời điểm cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang leo thang, và ngay sau đó các hãng hàng không khác đã chủ động tránh vùng không phận của khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet