Cựu đại sứ Anh: Phương Tây đang bị Nga "dắt đi"

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trước cuộc gặp song phương giữ Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama, cựu đại sứ Anh tại Nga, Tony Brenton, nhận định, chính sách của phương Tây “dường như đang đi theo hướng mà ông Putin mong muốn”.

Theo ông, điều đó thể hiện rõ nét qua ít nhất là vấn đề then chốt hiện nay, đó là Syria và Ukraine. Ông Tony Brenton viết cho The Independent, nêu rõ: “Chính sách của phương Tây dường như đang đi theo con đường mà ông Putin muốn. Mỹ và mới đây là Anh, những nước đã nhiều năm lớn tiếng yêu cầu ông Assad từ chức, giờ đây lại cho rằng ông ta có thể giữ nguyên vị trí của mình”.

Mỹ và các nước phương Tây dần phải nhún nhường chính sách của Nga.

Ông Brenton nói thêm: “Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, sau một năm từ chối liên hệ với người đồng cấp Nga, thì tuần trước đã nối lại liên lạc với mục đích hạn chế mâu thuẫn trong hành động quân sự giữa hai nước. Cho dù chưa có gì rõ ràng trong buổi gặp mặt vào ngày mai nhưng chắc chắn Syria sẽ là một phần quan trọng trong cuộc hội đàm. Thực tế trở nên hết sức đơn giản”.

Ông giải thích: “Như ông Putin đã nói, mục đích của Nga là ngăn chặn sự lớn mạnh của chủ nghĩa Hồi giáo, vốn là mối đe dọa trực tiếp tới Nga ở khu vực Caucasus. Moscow cho rằng chính phương Tây đã châm ngòi cho sự hỗn loạn bên trong Iraq và Libya. Việc phương Tây ủng hộ cho phe nổi dậy  ở Syria một sự lừa gạt. Sự lựa chọn duy nhất ở Syria là giữa một Assad hiểm ác và một IS vừa tàn độc vừa nguy hiểm”.

Theo ông Brenton, vấn đề Ukraine cũng có thể được bàn đến trong cuộc gặp. “Nhưng ở đây, có vẻ như cuộc tranh luận sẽ đi theo hướng của Nga. Hồi tháng 2 vừa qua, khi Hiệp định Hòa bình Minsk II được ký kết, Mỹ và Anh đều phản đối và muốn sử dụng cấm vận để hạ bệ ông Putin. Tuy nhiên, điều này đã không hiệu quả”, ông nói.

Theo đó, hiệp định Minsk trên thực tế đã giúp ngừng chiến và vẫn có được sức mạnh cho đến hiện nay. Trong khi các lệnh trừng phạt dù đã gây một số tổn hại cho nền kinh tế Nga nhưng không thay đổi được quyết tâm của ông Putin đối với Crimea và miền Đông Ukraine. Ngược lại, nhà ngoại giao này cho rằng, nó càng củng cố thêm sự ủng hộ của dân chúng Nga dành cho Tổng thống của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet