Cựu Đại sứ Mỹ: NATO sẽ không bao giờ tấn công Nga

Đức Dũng (lược dịch)

NATO sẽ không bao giờ tấn công Nga. Moscow không nên quá căng thẳng về việc NATO triển khai vũ khí phòng thủ ở gần biên giới Nga.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga, ông Michael McFaul cho rằng Moscow không nên quá căng thẳng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí ở gần biên giới Nga.

Theo ông Michael McFaul, liên minh quân sự NATO sẽ không bao giờ tấn công Nga.

“Không cần thiết phải phóng đại tầm quan trọng của việc triển khai hệ thống phòng không S-400 trên biên giới Nga. NATO sẽ không bao giờ tấn công Nga. Moscow không nên quá căng thẳng về việc NATO triển khai vũ khí phòng thủ ở gần biên giới Nga”, ông Michael McFaul nói.

Ngoài ra, ông Michael McFaul cũng nhấn mạnh rằng “Chỉ có những kẻ nào ngu ngốc mới tấn công Nga. May mắn là trong ban lãnh đạo của NATO không có những người như thế”.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

 

Trong một diễn biến khác, ngày 28/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng ủng hộ việc khôi phục các mối quan hệ thân thiện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga, đồng thời lên tiếng phản đối việc cô lập Moscow trên trường quốc tế.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Steinmeier cho biết “Chúng ta không nên phá hủy tất cả những gì đã được xây dựng một cách khó khăn trong nhiều thập kỷ hòa bình ở châu Âu.

Cũng theo ông Steinmeier, chúng ta không nên xem thường việc Nga đã tham gia vào việc hình thành trật tự châu Âu thời hậu chiến. Do đó, Đức không nên để Nga bị cô lập.

“Nga đã và vẫn là một người hàng xóm quan trọng của EU và láng giềng chính của Đức, cùng với chúng tôi quyết định tương lai của châu Âu”, ông Steinmeier nói trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Welt am Zonntag.

Thế giới hiện nay đã thay đổi, không nên chia rẽ Đông – Tây. Bộ trưởng Steinmeier coi việc khôi phục quan hệ thân thiện với Nga trong tương lai gần là một sự kiện "được mong đợi".

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ cùng với Nga có sự đồng thuận và đi đến hiểu biết chung làm thế nào để đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Cả Nga lẫn EU không thể chỉ cho một nước thứ ba phát triển đất nước theo con đường nào”, ông Steinmeier nói.

Ngoài ra, ông Steinmeier cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của Nga trên trường quốc tế, khẳng định rằng nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân Iran, không thể giải quyết được nếu không có sự tham gia của Moscow.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn uy tín nhất của Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet