Cựu Đại sứ Nga gọi CNN là “đáng xấu hổ”, bác bỏ cáo buộc làm gián điệp

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin CNN đã có cuộc phỏng vấn cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak tại một thành phố ở Nga, và một lần nữa ông Kislyak gọi các cáo buộc liên quan đến ông là “chuyện hoang đường”.

Ông Kislyak về nước vào tháng trước sau khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, song hãng tin CNN tin rằng ông vẫn là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, bởi nhiều người thân cận với chính phủ Trump gặp rắc rối khi họ không công bố các cuộc trò chuyện với ông.

Cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak (phải).

Hãng tin này từng đưa tin rằng ông Kislyak được giới tình báo Mỹ coi là một trong những gián điệp hàng đầu của Nga tại Washington. Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn thông tin trên.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Kislyak phủ nhận thông tin ông là một gián điệp cao cấp và chưa từng có ý định tuyển mộ những người thân cận với Tổng thống Trump. “Các anh thật đáng xấu hổ, CNN là hãng tin duy nhất đưa ra những cáo buộc này. Tất cả đều là những chuyện hoang đường”, ông nói.

Khi được hỏi về kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng ông Kislyak có ý định tuyển mộ người thân cận với Tổng thống Trump, ông Kislyak cho biết nhiều quan chức Mỹ, trong đó có một cựu giám đốc FBI (rất có thể là ám chỉ ông James Comey), gọi ông là một quan chức ngoại giao.

“Tôi cũng được nghe những tuyên bố của nhiều người, trong đó có cả của giám đốc FBI, nói rằng tôi là một quan chức ngoại giao. Tôi cho rằng họ biết rõ những gì họ đã nói”, cựu đại sứ Nga tiết lộ.

Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions đã tuyên bố sẽ không giám sát quá trình điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, không lâu sau khi báo Washington Post tiết lộ rằng ông đã hai lần gặp mặt ông Kislyak trong cuộc vận động. Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích ông Sessions về động thái này.

Trước đó, ông Trump đã sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn sau khi có thông tin cho biết ông Flynn đã bàn về việc dỡ bỏ cấm vận với Nga với ông Kislyak qua điện thoại. Ông Flynn cũng bị phát hiện không khai báo khoản tiền nhận được cho một bài phát biểu với hãng tin RT của Nga.

Khi được hỏi liệu ông và thành viên của nhóm vận động của ông Trump đã bàn về việc thiết lập kênh liên lạc bí mật với điện Kremlin hay không, ông Kislyak nói: “Tôi đã nhiều lần phát biểu rằng chúng tôi không tiết lộ nội dung cuộc thảo luận giữa chúng tôi và các quan chức Mỹ”.

Ông Kislyak cũng phủ nhận việc ông Trump tiết lộ thông tin mật về Syria trong cuộc gặp mặt giữa hai người ở Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng. “Tôi tin mình không được biết bất kỳ điều gì bí mật, nhưng đó là một cuộc gặp mặt rất hữu ích và chúng tôi đã nói về những vấn đề rất quan trọng đối với Nga và Mỹ”.

Cuối cùng, cựu đại sứ Nga dự đoán rằng tương lại của quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ rất phức tạp do lệnh trừng phạt mới mà chính phủ Mỹ vừa áp đặt đối với Moscow vào tháng trước.

“Nó không đơn giản chỉ là muốn là có thể hủy bỏ. Nó sẽ có hiệu lực lâu dài và sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình thiết lập quan hệ giữa hai nước. Việc bình thường hóa quan hệ Nga – Mỹ là điều mà chúng ta vẫn chưa thực hiện được”, ông Kislyak nói.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet