Cựu đại sứ Nga tại Mỹ: Nga có rất nhiều phương án trả đũa Hoa Kỳ

Đức Dũng (Lược dịch)

Cựu đại sứ Kislyak nhấn mạnh rằng hành động của Mỹ sẽ gây ra hậu quả khó khắc phục trong quan hệ ngoại giao hai nước, và Nga có rất nhiều phương án để trả đũa...
cựu đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia (Nga), cựu đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak cho biết, Moscow có rất nhiều lựa chọn để đáp trả việc Mỹ thu giữ tài sản ngoại giao của Nga.

Ông Kislyak nói: "Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã hoàn toàn đúng khi nói rằng chúng ta cần phải xem xét tình hình một cách cẩn thận. Tôi tin rằng chúng ta sẽ bình tĩnh xác định các bước của mình và sẽ đưa ra một số phản ứng, hơn nữa có rất nhiều lựa chọn cho việc này".

Ông lưu ý rằng "mọi hành động đều có thước đo thực tế, đặc biệt là việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán ở San Francisco".

"Hiện giờ hàng trăm ngàn công dân Nga đang chật vật sống cũng như làm việc ở phía bờ Tây, họ mất khả năng thuận lợi để liên lạc với đại diện của nhà nước Nga ... Người dân của chúng ta, các công dân của chúng ta, họ là những người không may rơi vào tình cảnh khó khăn, thì tất yếu, họ sẽ dựa vào sự giúp đỡ của Đại sứ quán để bảo đảm quyền lợi của mình". Chính vì thế, những gì mà người Mỹ đang làm bây giờ, không phải chỉ là một đòn đánh vào các cơ quan ngoại giao của chúng ta, mà còn đánh vào lợi ích của công dân Nga", ông Kisliak nhấn mạnh.

Đồng thời, ông không đồng ý với quan điểm cho rằng cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Nga là "bình thường". Đặc biệt, có rất nhiều vấn đề mang tầm thế giới, mà để giải quyết chúng cần có sự hợp tác của hai quốc gia - đó là chủ nghĩa khủng bố, và sự bất ổn ở một số khu vực…

Nhà ngoại giao Nga cho biết: "Trong tình trạng chính trị căng thẳng, dễ kích động, họ (Mỹ) đã đưa ra các quyết định chính thức không những ngăn cản sự hợp tác, mà để vượt qua chúng sẽ rất khó khăn ngay cả trong điều kiện tốt. Tình trạng này của họ, thật không may, sẽ lâu dài".

Trước đó, chính quyền Mỹ đã yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Nga ở San Francisco và hai tòa nhà văn phòng đại diện thương mại ở Washington và New York vào ngày 2/9, với lý do đáp trả trước việc Nga cắt giảm số lượng nhân viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga. Nga gọi những hành động này là một bước đi không thân thiện.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi việc chính quyền Mỹ thu hồi tài sản ngoại giao của Nga là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và nhấn mạnh, rằng Moscow đang chuẩn bị đưa vấn đề này lên tòa án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet