Cựu Giám đốc CIA: Chiến lược chống IS của Mỹ hiện… “đã chết”

Đức Dũng

Theo cựu quan chức tình báo cấp cao Mỹ Michael Morrell, chiến lược chống Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS của Mỹ hiện không được thực hiện.
Ảnh mang tính chất minh họa.
Đài CBS News (Mỹ) dẫn phát biểu của ông Michael Morrell - Cựu Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cho hay, chiến lược chống lại các mối đe dọa từ Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS của Mỹ hiện không hoạt động.

Có lẽ, người Mỹ cần tăng cường phối hợp với phía Nga và chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến này.

Chiến lược gia nhận định, sự can dự của IS trong thảm kịch rơi máy bay Nga tại Ai Cập cũng như các vụ khủng bố ở thủ đô Paris, Pháp mới đây đã chứng tỏ được khả năng tấn công của phiến quân Hồi giáo. Trong trường hợp cần thiết, không chỉ tây Âu mà cả Mỹ cũng sẽ bị khủng bố.

“Tôi nghĩ, hiện tại quá rõ ràng rằng chiến lược, chính sách chống lại IS của chúng ta không thể thực hiện được. Đã đến lúc phải thử cách khác”, - ông Morrell nói.

Cựu quan chức tình báo Mỹ cũng thừa nhận, việc Nga không kích vào các vị trí của Tổ chức “Quân đội Syria Tự do” – một nhánh của phe đối lập với quân đội chính phủ Syria do Mỹ hỗ trợ là “tình huống vô cùng phức tạp”.

Nhưng Mỹ cũng nên xem xét khả năng cùng phối hợp với Nga và chính phủ Tổng thống Assad trong cuộc chiến chống IS. Theo ông Morrel: “Hiển nhiên ông Assad là một phần của vấn đề, cũng là giải pháp để chúng ta giải quyết vấn đề đó”. 

Ngày 16/11, Tờ Wall Street (Mỹ) đưa ra nhận định, Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã nhìn nhận sai lầm về sức mạnh của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS. Các vụ tấn công khủng bố gần đây tại Paris chứng minh, Mỹ và các nước đồng minh đã đánh giá quá cao thành công gần đây của họ trong cuộc chiến chống IS.

Mỹ và các nước đồng minh bắt đầu các hoạt động không kích vào các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Iraq và Syria lần lượt vào tháng 8 và 9 năm ngoái.

Đồng thời, ngày 30/9/2014, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem tuyên bố, các hoạt động quân sự của Liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria là trái với luật pháp quốc tế và vi phạm chủ quyền của Syria.

Đại sứ Syria tại Moscow Riyad Haddad cũng cho rằng, Liên quân chống IS do Mỹ cầm đầu và các đồng minh phương Tây không mang lại bất kỳ kết quả nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet