Cựu Giám đốc CIA đề nghị phương Tây cung cấp tên lửa cho Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

Theo Hãng Ria Novosti, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus đã lên tiếng yêu cầu các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin để đương đầu với lực lượng ly khai.
Tổ hợp Javelin FGM-148 đang khai hỏa

Yêu cầu trên được ông David Petraeus đưa ra trong một phiên họp thường niên của Diễn đàn “Chiến lược châu Âu Yalta” được tổ chức tại Kiev, Ukraine. Theo đó, Petraeus lên tiếng đề nghị các nước châu Âu xem xét để cung cấp các loại vũ khí hiện đại nhất cho Ukraine, trong đó có các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin FGM-148.

Được biết, tổ hợp tên lửa chống tăng vác vai Javelin FGM-148 là loại vũ khí do Mỹ sản xuất từ năm 1986. Thế hệ thứ ba của loại vũ khí này đã được trang bị cho quân đội Mỹ từ năm 1996.

Javelin FGM-148 được sử dụng để tiêu diệt các loại xe bọc thép, các căn cứ được bảo vệ vững chắc như các boong-ke, tiêu diệt các mục tiêu bay ở tầm thấp (trực thăng, thiết bị bay không người lái). Tầm bắn của loại vũ khí này là từ 50-2.500 m, phá hủy được lớp bọc thép có độ dày 750 mm với vận tốc tối đa của tên lửa đạt 300 m/s. Loại vũ khí này đã được xuất khẩu sang một loạt các nước châu Âu, châu Á, Cận Đông và châu Úc với giá thành mỗi tổ hợp là 170.000 USD.

Ưu điểm của Javelin là có khả năng dẫn đường tên lửa đến mục tiêu trong các điều kiện thời tiết phức tạp và sử dụng tốt ngay cả ban đêm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet