Cựu Giám đốc FBI James Comey tố ông Donald Trump "nói dối, bôi nhọ danh dự"

Minh Thu (lược dịch)

Theo cựu Giám đốc FBI James Comey, chính quyền của Tổng thống Trump đã nói dối và bôi nhọ thanh danh của ông này cũng như FBI sau khi ông Comey bị sa thải hôm 9/5.

Reuters đưa tin hôm 8/6, tham dự phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cựu Giám đốc FBI James Comey cho hay Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu ông này ngừng điều tra vụ việc liên quan tới một cựu cố vấn an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Comey không nhắc tới việc liệu ông này có cho rằng Tổng thống Trump đang tìm cách cản trở việc thực thi pháp luật.

Cũng theo ông Comey, chính quyền của Tổng thống Trump đã nói dối và bôi nhọ thanh danh của ông này cũng như FBI sau khi ông Comey bị sa thải hôm 9/5.

Cựu Giám đốc FBI James Comey tham dự phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ. 

Trong bản tường trình viết tay được công bố hôm 7/6, ông Comey cho biết hồi tháng Hai, Tổng thống Trump đã yêu cầu ông này ngừng tiến hành điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn liên quan tới những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã một lần nữa làm dậy sóng dư luận về những nghi vấn liên quan tới Tổng thống Trump khi mà cố vấn đặc biệt Robert Mueller và một số cuộc điều tra của ủy ban quốc hội Mỹ đều cho rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và thông đồng với nhóm vận động tranh cử của ông Trump.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới việc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhà Trắng cũng phủ nhận nhóm vận động tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga. Tuy nhiên, quyết định bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI Comey của ông Trump đã thực sự tạo nên một cơn bão chính trị.

Ông Comey cũng nhấn mạnh, chính quyền của Tổng thống Trump đã bôi nhọ danh dự của ông này qua những lời bình luận sau quyết định sa thải.

"Mặc dù luật không yêu cầu phải có lý do cụ thể trong việc sa thải Giám đốc FBI, chính quyền đã chọn cách bôi nhọ danh dự của tôi và quan trọng hơn là FBI khi nói rằng FBI rơi vào tình trạng vô tổ chức và nhân viên FBI mất niềm tin vào lãnh đạo. Đó rõ ràng và hiển nhiên là những lời nói dối", ông Comey nhấn mạnh.

Một số chuyên gia pháp lý thì cho rằng những bằng chứng mà ông Comey đưa ra có thể được dùng làm tài liệu trong trường hợp Quốc hội Mỹ muốn phế truất ông Trump trước cáo buộc ngăn cản thực thi pháp luật.

Reuters dẫn một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, có hai vấn đề tranh cãi chính về ông Trump trong số những bằng chứng được ông Comey cung cấp. Thứ nhất là việc ông Trump yêu cầu ông Comey dừng cuộc điều tra về ông Flyn.Thứ hai là việc ông Trump yêu cầu ông Comey hứa trung thành.

Còn theo ông Comey, việc ông này ghi chép lại toàn bộ cuộc gặp với hồi tháng Hai với Tổng thống Trump là vì lo ngại rằng "ông Trump có thể nói dối về cuộc gặp giữa hai người”.

Trong phiên điều trần, ông Comey nói thêm việc Tổng thống Trump đưa ra lời đề nghị dừng điều tra ông Flyn là rất "khó chịu" nhưng ông Trump chưa từng yêu cầu FBI dừng cuộc điều tra về Nga. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet