Cứu hộ cá thể gấu cuối cùng tại Quảng Ninh

Xuân Phú

Đây là ngày đánh dấu việc tỉnh Quảng Ninh hoàn toàn không còn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật – sau khi Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ cá thể gấu nuôi nhốt duy nhất tại Uông Bí, chính thức hoàn thành mục tiêu cứu hộ toàn bộ gấu tại Quảng Ninh.

Chú gấu bị nuôi nhốt cuối cùng ở Quảng Ninh vừa được cứu hộ.

Đây là chuyến cứu hộ chốt của quá trình trong suốt sáu tháng vừa qua, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cứu hộ toàn bộ 33 cá thể gấu tại nhiều trang trại, hộ gia đình nuôi nhốt gấu trong tỉnh. 33 cá thể gấu được cứu hộ đồng nghĩa với việc Quảng Ninh là địa phương thứ ba trong cả nước, sau Huế và Bình Thuận không còn nạn nuôi nhốt gấu để khai thác mật, và cũng đồng nghĩa với việc không còn nạn du lịch và mua mật gấu của khách Hàn Quốc đến thăm Hạ Long - Quảng Ninh từng gây bức xúc trong dư luận trong suốt nhiều năm qua.

Cá thể gấu cuối cùng được Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên là Hercules, sẽ được vận chuyển bằng xe tải, vượt qua quãng đường 200 km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc trong ngày hôm nay.

Trong năm nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 33 cá thể gấu từ Quảng Ninh, và 8 cá thể gấu từ các tỉnh thành khác. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 161 cá thể gấu ngựa và gấu chó, và hiện 148 cá thể vẫn đang tận hưởng môi trường môi trường sống bán tự nhiên tại Trung tâm, được đội ngũ thú y, chuyên gia và công nhân chăm sóc và phục hồi sức khỏe và bản năng tự nhiên.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á ở Việt Nam chia sẻ: "Tổ chức Động vật Châu Á rất vui mừng thông báo đã hoàn thành việc cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu ở Quảng Ninh và cam kết chăm sóc trọn đời cho những cá thể gấu kể từ khi được cứu hộ.

Tỉnh Quảng Ninh đã trở thành hình mẫu lý tưởng trong việc cam kết thúc đẩy thực thi luật pháp bảo vệ loài gấu và động vật hoang dã. Sau cùng, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND Tỉnh Quảng Ninh và đặc biệt tới Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh đã hỗ trợ chúng tôi, và đóng vai trò tiên quyết trong việc vận động các chủ nuôi chuyển giao gấu cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam”.

Theo kế hoạch dự tính, Tổ chức Động vật Châu Á đặt mục tiêu chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam vào năm 2020.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet