Cứu hộ một chú gấu sau 24 giờ nhận tin

Xuân Phú

Vừa qua (5/9), Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa tại xã Thượng Yên Công, Uông Bí (Quảng Ninh). Cá thể này được cứu hộ trong vòng 24 giờ kể từ khi Tổ chức Động vật Châu Á nhận thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh.
Các bác sĩ đang kiểm tra sức khoẻ của chú gấu ngựa.

Cá thể gấu ngựa cái được đặt tên Honey, nặng khoảng 70 kg, được nuôi nhốt từ khi còn nhỏ. Đây là những cá thể gấu được chủ nuôi tự nguyện giao nộp sau khi được các cơ quan chức năng của Tỉnh Quảng Ninh đặc biệt là UBND Tỉnh và Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh thuyết phục, vận động để đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam nuôi cứu hộ.

Quá trình cứu hộ cá thể gấu này được tiến hành đặc biệt khẩn trương ngay sau khi nhận được tin từ Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh vào chiều ngày 4/9. Tổ chức Động vật Châu Á đã nhanh chóng chuẩn bị các trang thiết bị, đồng thời cử các chuyên gia, bác sỹ và nhân viên chăm sóc của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cứu hộ gấu Honey ngay trong ngày hôm sau 5/9.

Chú gấu ngựa Honey khi được cứu hộ.

Ngay tại địa điểm cứu hộ, các cán bộ thú y của Tổ chức đã thực hiện khám sức khỏe tổng thể cho gấu, bao gồm kiểm tra răng, tai, mắt, nội soi ổ bụng, cơ khớp, lấy mẫu máu để giảm thiểu việc gây mê gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gấu.

Cá thể gấu được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam an toàn vào 19:30 tối cùng ngày. Sự thành công của công tác cứu hộ phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của chủ nuôi gấu, sự phối hợp nhiệt tình của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự hỗ trợ trực tiếp của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh. Trong ngày cứu hộ gấu Honey, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, hạt Kiểm lâm Uông Bí, và chính quyền xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí cũng có mặt, cùng Tổ chức Động vật Châu Á hoàn thiện các thủ tục cứu hộ.

Tỉnh Quảng Ninh vừa phải hứng chịu một trận lụt nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Các cơ quan chức năng và các đoàn thể cá nhân tỉnh Quảng Ninh hiện vẫn đang cố gắng hết sức có thể để khắc phục thiệt hại của cơn lũ lịch sử. Việc giải quyết các hậu quả sau lũ đang là ưu tiên hàng đầu của các cơ quan và người dân tỉnh, nhưng chính quyền tỉnh vẫn ưu tiên giải quyết các vấn đề liên quan đến số gấu còn nuôi nhốt, và khẩn trương thúc đẩy vận động các chủ còn nuôi gấu chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tổ chức Động vật Châu Á chân thành cảm ơn sự đóng góp của các lực lượng chức năng Tỉnh Quảng Ninh, và hy vọng quá trình cứu hộ những cá thể gấu còn lại sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Như vậy, kể từ tháng 11 năm 2014, trên địa bàn tỉnh đã có 35 cá thể gấu bị chết. Tính đến gấu ngựa Honey, Tổ chức Động vật Châu Á hiện đã cứu hộ được 17 cá thể gấu từ Quảng Ninh, cả tỉnh còn 16 cá thể gấu nuôi nhốt. Nạn gấu chết hàng loạt tại Quảng Ninh cũng phản ánh thực tế tồn tại trên cả nước. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp tại thời điểm tháng 3/2015 cho biết 700 cá thể gấu đã chết chỉ trong vòng năm 2014 và hiện Việt Nam còn 1.245 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet