“Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí”

Nguyễn Tuấn

Thấy hàng dài người dân vật vã dắt xe chết máy dưới nước ngập, 3 anh em anh Thắng đã trưng biển ra đường ““Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí” và cứu hộ sửa xe 5 tiếng liên tục cho tới khi hết xe bị hư.
Tấm bảng mà 3 anh em anh Thắng trưng ra ngoài đường để hỗ trợ người dân

Ghi nhận hành động đẹp của 3 anh em sửa xe miễn phí, chiều 4/10 Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM đã có buổi trao bằng khen cho ba anh em cứu hộ xe máy bị ngập nước miễn phí trên đường Phan Huy Ích (quận Tân Bình - TP.HCM).

Tại phòng trọ của 3 anh em họ gồm: Phạm Như Thắng (25 tuổi), Nguyễn Tài Dũng (28 tuổi, cùng quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê Bình Thuận), ông Hồ Tấn Đạt –Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Tp. HCM nói: “Chúng tôi đánh giá đây là một trong những hành động rất là ý nghĩa và nhân văn. Đây là một trong những gương sáng sống đẹp, sống có ích vì cộng đồng”.

“Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí”

3 anh em anh Thắng vào TP.HCM từ năm 2004. Khi mới “chân ướt chân ráo” từ mảnh đất miền Trung lam lũ vào nơi phố thị phồn hoa, cả 3 chọn học nghề sửa chữa xe máy. Thành thạo nghề, cả 3 ra làm thợ thuê cho các cửa hàng với mức lương 5-6 triệu/tháng.

Anh Thắng đang tích cực sửa xe cho người dân khi bị ngập nước

Đến năm 2015, anh Thắng cùng anh Dũng chuyển nghề sang làm nhân viên tiếp thị với mức lương 7-8 triệu/tháng, nhỉnh hơn chút so với nghề sửa xe. “Mình nghỉ làm thợ sửa xe máy, chuyển sang làm tiếp thị một phần vì lương ba cọc ba đồng, phần khác vì có người bạn giới thiệu sang công việc làm tiếp thị lương khá hơn và môi trường làm việc năng động hơn. Mình muốn thử thách và bươn trải”, anh Thắng nói. Còn anh Cường vẫn theo nghề sửa chữa xe máy.

Chia sẻ về tấm bảng “Cứu hộ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí” và làm việc tất bật hỗ trợ người dân tới người cần hỗ trợ cuối cùng, anh Thắng vui vẻ: "Đây là lần đầu tiên 3 anh em mình cứu hộ sửa chữa xe bị ngập cho người dân miễn phí. Ý tưởng là xuất phát từ sau trận mưa lịch sử vào tối 26/9, xe mình cũng bị chết máy phải dắt bộ cùng hàng dài người dân khác. Thấy mấy chị em phụ nữ dắt xe, nhất là xe tay ga nó nặng, nhìn tội người ta lắm. Thêm nữa, các tiệm sửa xe ít mà lượng người cần sửa quá nhiều dẫn tới buộc người dân phải chờ lâu. Nhiều tiệm chặt chém ghê tay với việc lau chùi, bugi lên tới cả hơn 100 ngàn đồng".

Để thực hiện ý tưởng này, anh Thắng đã rủ anh Cường, Dũng ra quán ngồi cà phê tính chuyện giúp người dân, nếu trời tiếp tục mưa. “Vừa nghe anh Thắng nói ra ý tưởng, cả 2 người con lại đều nhanh chóng đồng ý”, anh Cường cho biết.

Chiều 3/10, đường Phan Huy Ích nối giữa Q. Tân Bình và Gò Vấp tiếp tục ngập nặng sau những trận mưa tầm tã, hàng loạt phương tiện chết máy, hư hỏng do ngập nước. Sẵn có đồ nghề trong tay, cả 3 anh em anh Thắng đã trưng sẵn một tấm bảng lớn “Cứu họ sửa chữa xe máy bị ngập nước cho bà con. Miễn phí” trên đường.

Theo anh Thắng, ban đầu, người dân còn e dè lắm. Một số người không tin có cứu hộ, sửa chữa xe miễn phí, sợ bị chặt chém nên họ tiếp tục đi tiếp tìm tiệm sửa xe. Số khác, dắt vào vì không thể đi tiếp. 

“Họ dè chừng cũng đúng vì mưa ngập tại TP.HCM đã xuất hiện việc chặt chém trong việc lau bigi, làm cho máy nổ lên cả 150 ngàn”, anh Thắng phân trần.

Cứu hộ xong những chiếc máy đầu tiên nổ máy được, nhiều người dân hỏi có thiệt miễn phí không đó? Cả 3 anh em từ tốn trả lời “Bà con cứ dắt xe đi, thiệt chứ bộ, không lấy một đồng nào”.

Cùng với anh Thắng, anh Cường và anh Dũng cũng tất bật cứu hộ sửa xe cho nhiều người dân

Được giúp đỡ miễn phí, anh Dương Quang Thành (39 tuổi, quê Đồng Tháp) xúc động chia sẻ: “Nhà trọ mình tận quận 12, nếu dắt bộ thì không biết khi nào mới đến. Hai anh em cả chiều làm về gặp nước ngập, xe hư rất mệt mỏi còn chưa ăn tối. Gặp được các anh sửa xe miễn phí không biết lấy gì cảm ơn, có nói gửi chút tiền uống nước mà mấy anh không nhận” .

Tiếp đó, anh Thành cùng các người khác đã kiếm tiệm tạp hóa mua nước uống cho cả 3 anh em.  Nhớ lại giây phút đó, anh Thắng nói: “Bọn mình xúc động lắm, nhiều người cho tiền đến gần 200 ngàn đồng, bọn mình không lấy. Bọn mình chỉ xin lấy phần nước uống. Bọn mình giúp miễn phí mà, trong lúc hoạn nạn người dân rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ”.

Cả 3 anh em anh Thắng, anh Cường và anh Dũng đều giúp đỡ người dân để hỗ trợ phần nào những khổ sở do ngập lút gây ra. “Mình có cái nghề trong tay. Vì vậy, khi gặp cảnh người dân dắt xe chết máy do ngập như vậy thì nghề nghiệp mình có sẵn thì xách đồ nghề giúp họ thôi. Có gì đâu”, cả 3 anh em bộc bạch.

Cứ làm việc như vậy, cả ba anh em anh Thắng liên tục từ chiều đến tối mịt (hơn 15h đến hơn 19h là lúc hết xe, nước rút) lau bugi, làm cho hàng trăm chiếc xe máy nổ. Để hỗ trợ cả 3 anh em, người dân đã bật đèn pin, hỗ trợ 3 anh em sửa xe lúc trời tối. “Giờ cũng không nhớ mình sửa hết bao nhiêu xe rồi. Một số xe hư bugi mình cũng thay miễn phí bằng bugi cũ nhưng còn xài được” anh Dũng nói.

Người dân soi đèn pin điện thoại hỗ trợ lại 3 anh em anh Thắng

Cả 3 anh em cho hay, nếu trời tiết tiếp mưa, ngập đường, cả 3 sẽ xuống đường hỗ trợ người dân cứu hộ, sửa xe miễn phí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet