Cứu Hy Lạp chỉ nhằm che mắt một EU hỗn loạn?

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Yanis Varoufakis, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp, nói rằng gói viện trợ kinh tế nhằm chi trả các chủ nợ nước ngoài thực tế là nhằm đánh lạc hướng dự luận khỏi những vấn đề nội tại của EU.

Trả lời báo El Pais của Tây Ban Nha, ông Varoufakis khẳng định chính sách tiết kiệm mà Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu Hy Lạp phải thực hiện để đổi lấy khoản viện trợ kinh tế 86 tỉ euro “chắc chắn sẽ thất bại”.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Yanis Varoufakis.

“Gói cứu trợ kinh tế mới này sẽ không mang lại kết quả khả quan bởi nó chỉ được tạo ra để hướng sự chú ý khỏi những vấn đề đang ảnh hưởng đến các nước châu Âu chứ không phải để cứu lấy Hy Lạp”, ông Varoufakis nói.

“Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble, người đứng đầu Eurogroup (nhóm các bộ trưởng tài chính châu Âu) có ý định tái cấu trúc Khu vực Đồng tiền chung Châu Âu và một phần trong kế hoạch đó là Hy Lạp phải bị loại bỏ”.

“Mục tiêu của ông ta là nhằm thành lập một cơ quan giám sát tài chính nhằm kiểm soát kế hoạch chi tiêu của các nước EU. Schaeuble muốn EC, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có thể áp đặt những điều kiện về tài chính lên Tây Ban Nha, Ý và đặc biệt là Pháp. Sự ra đi của Hy Lạp sẽ tạo nên nỗi sợ hãi để buộc ba nước trên phải tuân theo”, cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp kết luận.

Ngày 23/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng với các chủ nợ châu Âu đã đạt được thỏa thuận cung cấp cho Hy Lạp một gói cứu trợ kinh tế có giá trị 86 tỉ euro. Tuy nhiên điều kiện để nhận được khoản viện trợ này là Hy Lạp phải thực hiện những chính sách tiết kiệm ngặt nghèo, và phần lớn người dân Hy Lạp đã bày tỏ ý kiến phản đối. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet