Cứu một thuyền viên bị tai nạn nguy kịch trên đảo Trường Sa

An Nhiên

Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) cho biết, sáng 3/9, một thuyền viên bị tai nạn nguy kịch trên đảo Trường Sa đã được trực thăng của Sư đoàn Không quân 370 đưa về cấp cứu tại Bệnh viện.
Thuyền viên Nguyễn Thành Trung đang được cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175

Thông tin từ bệnh viện cho biết, vào tối ngày 1/9, thuyền viên Nguyễn Thành Trung, 46 tuổi, quê ở Rạch Giá, Kiên Giang đã bị trượt chân rơi từ boong tàu của tàu Hoàng Phúc 18 xuống hầm tàu chứa đầy đá xây dựng. Bị rơi từ độ cao 3m, đầu nạn nhân đập vào đá nhọn. Lúc đầu tuy  còn tỉnh nhưng sau đó dần rơi vào trạng thái hôn mê sâu, thậm chí có lúc tim đã ngừng đập.

Tàu Hoàng Phúc 18 lúc này ở gần đảo Trường Sa Lớn nên nạn nhân nhanh chóng được đi cấp cứu tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn. Kết quả chụp X-quang cho thấy nạn nhân bị đa chấn thương, chấn thương sọ não nặng, lún xương sọ vùng đỉnh, dập não xuất huyết và phù não mức độ nặng. Nhận thấy tình trạng của nạn nhân hết sức nguy kịch, Bệnh viện Quân y 175 qua hệ thống trực tuyến y khoa Telemedicine đã chỉ đạo ê kíp y bác sĩ tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn thực hiện ngay ca phẫu thuật vào rạng sáng ngày 2/9.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được xương bị lún, lấy ra được máu tụ dưới màng cứng sọ não, lấy ra các tổ chức não bị dập nát và dẫn lưu giải áp được cho não, duy trì được huyết áp cho nạn nhân. Sau ca mổ, nạn nhân bị mất máu rất nhiều nên các y bác sĩ đã lấy máu truyền cho nạn nhân đồng thời huy động thêm máu để bổ sung máu cho nạn nhân, cải thiện được tình trạng rối loạn đông máu. Tuy vậy, tình trạng thuyền viên vẫn diễn biến nặng nên Bệnh viện Quân y 175 quyết định xin chuyển nạn nhân về đất liền để điều trị.

10h30 phút sáng nay 3/9, thuyền viên Nguyễn Thành Trung đã được đưa đến Bệnh viện Quân y 175 và đã nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm, siêu âm và hội chẩn.  Đại tá, Bác sĩ Bùi Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đây là một trường hợp rất nặng nên bệnh viện sẽ tập trung hết sức lực để cứu chữa nhưng tiên lượng dè dặt, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet