Cứu người chồng mắc khối u cột sống có thể gãy lưng bất cứ lúc nào

Khánh Ngọc

Chỉ bị đau lưng, bệnh nhân nghĩ rằng bị đau nhức bình thường. Nhưng chỉ trong thời gian ngắn bệnh nhân đã không thể đi được mà phải ngồi xe lăn.
Hai vợ chồng anh Long xúc động vì đã qua được căn bệnh nguy hiểm.

U cột sống hiếm gặp

Anh Chu Tiến Long, 28 tuổi, ở thôn 1, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc không thể tin rằng mình có thể sống sót được khi mắc phải căn bệnh u cột sống. Anh kể cách đây 8 tháng, đang đi làm đồng anh Long thấy mỏi lưng, không thể tiếp tục làm việc nên phải bỏ về nhà nghỉ. Lúc đầu anh nghĩ đau lưng chỉ một vài hôm là khỏi nhưng càng ngày đau càng tăng lên. Đến mức anh không thể đi lại được, lưng muốn gập xuống.

Anh Long đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng chưa biết bệnh gì. Anh tiếp tục xuống khám ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Tại đây, bác sĩ chụp CT và phát hiện khối u ở đốt sống. Các bác sĩ đã tư vấn về ca phẫu thuật cũng như mức độ khó của ca bệnh này. Lúc ấy, gia đình anh Long đã xin về, không dám phẫu thuật. 

Nghe bà con hàng xóm mách, anh mua thuốc nam về đắp nhưng bệnh tình không đỡ mà ngày càng nặng hơn. Gia đình mới đưa anh Long đi khám ở một số Bệnh viện chuyên khoa khác. Ở đâu cũng chẩn đoán u cột sống.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, khi tiếp nhận bệnh nhân Long các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai đã xác định đây là ca bệnh khó tuy nhiên vẫn còn hy vọng và khả năng cứu chữa. Lúc ấy, nhìn vào hoàn cảnh bệnh nhân còn trẻ, lại còn hai đứa con thơ. 

Ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai do đích thân Giám đốc của bệnh viện là PGS.TS Nguyễn Quốc Anh đã chủ trì 1 buổi hội chẩn toàn bệnh viện với tất cả chuyên gia có liên quan (Chấn thương chỉnh hình & Cột sống, Gây mê hồi sức, Ung bướu, Hồi sức tích cực, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học, Ngoại tổng hợp, Tiêu hóa…. ) để tìm ra phương án can thiệp tối ưu và an toàn nhất cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân đã được các bác sĩ sinh thiết khối u để sàng lọc ung thư. Thật may mắn, u cột sống của bệnh nhân Long là u lành nên việc phẫu thuật có thể mang lại cuộc sống cho anh. Các bác sĩ đã quyết tâm phải thành công.

Ca đấu trí để giành sự sống

TS. Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình & Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đây là một ca bệnh rất khó. Khối u xuất phát từ thân đốt sống, xâm lấn chèn ép vào thần kinh, ổ bụng, hệ thống động tĩnh mạch chủ chậu. Vị trí khối u nằm ở thắt lưng, ngay chỗ chia động mạch chủ chậu. Bệnh nhân rất đau đớn. Thang điểm 10 là đau nhất thì bệnh nhân đã đau đến thang điểm 7. Nhìn bệnh nhân phải ngồi xe lăn và cột sống có thể gẫy gập bất cứ lúc nào. Nếu cột sống gãy thì bệnh nhân sẽ tử vong. Vì thế, việc phẫu thuật cho bệnh nhân phải được thực hiện nhanh chóng.

Một kíp mổ đã được huy động với sức mạnh tổng hợp của tất cả các chuyên khoa liên quan, kéo dài 6 tiếng đồng hồ, một cuộc đấu trí để giành sự sống và chức năng cho bệnh nhân từ tay tử thần đã diễn ra vào ngày 27/9/2015.

TS Du cho biết trước khi mổ bệnh nhân đã được chỉ định nút mạch khối u tại khoa Chẩn đoán hình ảnh. Ca mổ tiếp cận bằng 2 đường. Đầu tiên, phẫu thuật đi từ đường lưng để cố định cột sống và xương chậu lấy phần u phía sau. Tiếp đó, phẫu thuật đường mở ổ bụng, phối hợp bóc tách động mạch chủ chậu ra khỏi khối u.

Ca mổ đã thành công ngoài sức mong đợi của tập thể thầy thuốc của BV Bạch Mai và gia đình. Khối u đã được bóc tách hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh nhân. Đồng thời các bác sỹ đã tạo hình, ghép đốt sống mới cho bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

Không giấu được niềm vui khi thấy chồng khỏe mạnh, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, vợ anh Chu Tiến Long cho biết: Khi nghe các bác sỹ thông báo tình trạng của chồng 10 phần chỉ còn 1, mọi thứ xung quanh em như sụp đổ. Hôm nay chồng em được sống, khỏe mạnh trở về với 3 mẹ con, không biết nói gì hơn bằng tất cả tấm lòng của mình, em xin gửi lời cảm ơn tới tập thể y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet