Cựu nhân viên FBI bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Một nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang phải đối mặt với 10 năm tù giam sau khi bị tòa tuyên án làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc.

Kun Shan Chun, còn có tên gọi khác là Joey Chun, bị FBI bắt giữ vào tháng 3 vưa qua, đã xuất hiện tại một tòa án ở thành phố New York (Mỹ) vào ngày 1/8. Người đàn ông 46 tuổi này đã khai nhận cung cấp thông tin “nhạy cảm” cho một quan chức chính phủ Trung Quốc.

Kun Shan Chun đã bị buộc tội cung cấp thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc.

Sinh ra tại Trung Quốc, Chun sau đó trở thành công dân Mỹ và làm việc cho FBI trong 19 năm. FBI cho biết, Chun đã âm mưu lôi kéo một tay chân ở bên ngoài, sau đó nhờ tên này để giao thông tin mật cho Trung Quốc, qua đó thu về nhiều tiền.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, năm 2011 Chun đã gặp gỡ với một quan chức Trung Quốc trong một chuyến đi công tác. Chun đã tiết lộ thông nhạy cảm cho người này, trong đó bao gồm danh tính của một đặc vụ FBI.

Năm 2013, Chun gửi một bản sao biểu đồ cơ cấu tổ chức nội bộ của FBI, song không có tên của những người đang đàm nhận chức vụ. Đến năm 2015, Chun gửi cho quan chức Trung Quốc trên ảnh chụp các tài liệu nói về các công nghệ theo dõi được FBI sử dụng. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Chun còn nhiều lần che giấu mối quan hệ của mình với quan chức Trung Quốc trên.

Chun được tiếp cận các tài liệu mật của FBI kể từ năm 1998 do làm việc trong Bộ phận Kỹ thuật của FBI, và trong một cuộc điều tra năm 2012 cơ quan an ninh đã phát hiện Chun đã có nhiều khai báo không đúng sự thật sau khi hoàn thành nhiệm vụ của cấp trên.

Trong một tuyên bố về vụ việc, Trợ lý Tổng chưởng lý phụ trách An ninh Quốc gia John Carlin cho biết: “Kun Shan Chun đã chà đạp niềm tin của quốc gia khi đã lợi dụng chức vụ của mình trong cơ quan chính phủ Mỹ để tiết lộ thông tin nhạy cảm cho chính phủ Trung Quốc”.

Luật sư bào chữa cho Chun là ông Jonathan Marvinny trả lời các báo địa phương rằng Chun tỏ ra hối hận với những hành động của mình. “Sự thật là ông Chun yêu nước Mỹ và không bao giờ có ý định gây hại cho đất nước”. Dự kiến tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 02/12 tới.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet