Cựu nhân viên tình báo Mỹ bán bí mật quốc gia cho Trung Quốc

Minh Anh (lược dịch)

Một cựu quan chức CIA đã bán các tài liệu bí mật hàng đầu và các tài liệu mật khác cho quan chức tình báo Trung Quốc, theo hồ sơ buộc tội của tòa án liên bang Alexandria, Mỹ, công bố hôm thứ Năm (22/6).

Tờ Washington Post đưa tin, Kevin Patrick Mallory, 60 tuổi, sống ở Virginia, Mỹ, bị bắt hôm thứ Năm và xuất hiện chớp nhoáng tại tòa án vì bị cáo buộc vận chuyển tài liệu bí mật quốc phòng, hỗ trợ chính phủ nước ngoài và đưa ra các tuyên bố sai trái.

Ông Mallory đã nắm giữ các hồ sơ an ninh bí mật hàng đầu cho đến khi rời chính quyền năm 2012, các công tố viên cho biết. Ông này cũng từng làm việc cho nhiều cơ quan chính phủ và các nhà thầu quốc phòng. Đã có 2 quan chức chính phủ xác nhận Mallory từng làm việc cho CIA.

Ảnh minh họa.

Các công tố viên cáo buộc Mallory gửi 3 tài liệu chứa các thông tin mật cho một nhân viên tình báo Trung Quốc ở Mỹ hồi tháng Năm, một trong ba tài liệu này được dán nhãn bí mật hàng đầu.

Ông Mallory cũng bị cáo buộc là bán các tài liệu này để lấy tiền, và nếu không bị lộ, ông này sẽ tiếp tục mang các tài liệu khác cho tình báo Trung Quốc vào tháng Sáu, theo báo cáo do đại diện của FBI Stephen Green đệ trình lên tòa án cho biết. CIA từ chối bình luận thông tin này.

Theo công bố điều tra của FBI, Mallory khai một chuyên gia cố vấn Trung Quốc tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải đã liên lạc với ông qua mạng xã hội. Mallory đã nói chuyện với người này qua điện thoại và được giới thiệu cho một khách hàng tiềm năng. Sau đó, Mallory đã sang Thượng Hải vào tháng Ba và tháng Tư để gặp khách hàng này.

Trong tháng Ba, Mallory nhờ vả các đồng nghiệp cũng là cựu nhân viên CIA giúp đỡ trong việc tiếp cận một bộ phận đặc biệt. Ông Mallory cũng khai rằng, ông nghĩ khách hàng của mình làm việc cho tình báo Trung Quốc và được trao một thiết bị an toàn đặc biệt để liên lạc với tình báo Trung Quốc cũng như được hướng dẫn cách sử dụng nó.   

Những tưởng sẽ được gặp một nhân viên CIA vào tháng Năm, Mallory cuối cùng đã bị nhân viên FBI tóm gọn, và họ phát hiện ra thiết bị liên lạc kể trên. Mallory tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi các cuộc đàm thoại qua thiết bị này không hề bị xóa dù đã thao tác đúng hướng dẫn cách xóa các cuộc gọi bí mật.

Mallory bị cáo buộc nói với tình báo Trung Quốc sẽ phá hủy tất cả các tài liệu cả bản cứng lẫn bản mềm một khi chúng được gửi đi. Mallory khai đã nhận 25.000 USD từ Trung Quốc.

Từ năm 1990 đến 2012, Mallory đã đến Iraq, Trung Quốc và Đài Loan. Ông thành thạo tiếng Quan Thoại và thành lập một công ty tư vấn có tên là GlobalEx vào năm 2010. Ông có thể đối mặt với án chung thân nếu bị kết án. Vào thứ Sáu, ông buộc phải quay lại tòa án để điều trần và nhận lệnh tạm giam. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet