Cựu nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã trốn ra nước ngoài như thế nào?

Minh Anh (lược dịch)

Theo các quan chức an ninh biên giới Thái Lan, gần như chắc chắn rằng, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã trốn khỏi đất nước thông qua đường biển.

Ngày 28/7, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết, khả năng nữ cựu Thủ tướng Thái Lan vượt biên bằng đường bộ qua Chanthaburi và Trat rất khó, vì đây là vùng rừng núi hiểm trở, vẫn còn nhiều mìn chưa nổ.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Nguồn tin này khẳng định: "Tôi tin rằng một nhân vật quan trọng như bà Yingluck sẽ không chọn đường này để rời khỏi đất nước, mà sẽ đi đường khác thuận lợi hơn". 

Nguồn tin cho biết thêm, thậm chí bà Yingluck còn gặp khó khăn hơn nếu đi qua trạm kiểm soát biên giới đường bộ, vì những trạm này được quân đội, hải quan và cảnh sát xuất nhập cảnh theo dõi chặt chẽ.

"Quân đội không thể không thấy bà Yingluck. Họ kiểm tra từng chiếc xe, thậm chí ngay cả xe của nhân vật quan trọng", nguồn tin nhận định, "Tài xế những xe này phải trình giấy tờ có liên quan nếu họ muốn ra khỏi đất nước".

Giới chức an ninh Thái Lan tin rằng bà Yingluck đã trốn khỏi đất nước thông qua đường biển. Có khả năng bà đã lên một chiếc tàu cao tốc đi từ Rayong đến một hòn đảo nào đó như Koh Chang, Koh Kood hay Koh Laoya ở Trat, trước khi tới Campuchia.

Nguồn tin khẳng định: "Đi theo con đường này dễ hơn và không bị giới chức phát hiện, vì có rất nhiều tàu thuyền trên biển gần 3 hòn đảo đông khách du lịch này".

Giả thuyết này cũng phù hợp với thông tin được Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đưa ra hôm 25/8 cho rằng em trai ông Thaksin đã rời Thái Lan qua đường Koh Chang. Tướng Prawit phủ nhận giới chức an ninh cố tình để bà Yingluck trốn thoát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet